Tôn vinh đam mê và sáng tạo

Đã 10 mùa giải Báo chí quốc gia Việt Nam, Hội đồng Giải vẫn mải miết tìm kiếm những tác phẩm “mạnh như tiếng sét” làm lay động lòng người. Tính cạnh tranh của giải, đặc biệt là yêu cầu của công chúng ngày càng tăng, đòi hỏi người làm báo phải thật sự đam mê, sáng tạo mới có cơ hội được tôn vinh.

Với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị, cá nhân tham gia, giải Báo chí quốc gia lần thứ X - năm 2015 có số lượng tác phẩm và đơn vị tham gia nhiều nhất từ trước tới nay. 61/63 hội nhà báo cấp tỉnh đã gửi tác phẩm tham dự. Giải lần này cũng có số cộng tác viên của các báo tham gia đông nhất với 207 tác giả. Theo Hội đồng Giải, chất lượng các tác phẩm dự thi được nâng cao và đồng đều, không có sự cách biệt quá lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, nhất là mảng báo hình, báo in.

Hội đồng Chung khảo giải Báo chí quốc gia đã làm việc đúng quy chế, bỏ phiếu từng tác phẩm để lựa chọn ra 92 tác phẩm để trao giải, trong đó 8 tác phẩm giải A, 25 tác phẩm giải B, 40 tác phẩm giải C và 19 tác phẩm giải khuyến khích. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo nhận xét: “Số lượng tác phẩm viết về chủ quyền biển đảo khá nhiều, chất lượng tốt. Các tác phẩm đều bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh quốc phòng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, giới thiệu nhân tố mới, gương người tốt việc tốt, vấn đề phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới Cộng đồng ASEAN, gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Nhiều tác phẩm có tính phát hiện tốt, thể hiện chuyên nghiệp, bài bản, nhất là truyền hình và báo in”.

Đây là năm thứ hai, giải Báo chí quốc gia được tổ chức theo Đề án nâng cao chất lượng giải Báo chí quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với sự tham gia của các ấn phẩm báo chí điện tử và cơ cấu giải tăng từ 8 lên 11. Mặc dù số lượng tác phẩm tham dự nhiều hơn hơn 200 tác phẩm so với mùa giải trước, nhưng số lượng tác phẩm đoạt giải ít hơn 26 giải. Lý giải về điều này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết: “Hội đồng giải Báo chí luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Vì thế tác phẩm nào được giải đều do sự đồng thuận, nhất trí cao của Hội đồng Sơ khảo và sau đó là Hội đồng Chung khảo. Kết quả bỏ phiếu ở Hội đồng Chung khảo cũng như các ý kiến cuối cùng sẽ quyết định giải”.

Nhìn vào danh sách 92 tác phẩm đoạt giải Báo chí quốc gia lần thứ X - năm 2015 có thể thấy mặc dù chưa có những tác phẩm thực sự nổi trội, nhưng luôn có một dòng chảy đam mê và sáng tạo trong những tác phẩm. Nhiều thành viên Hội đồng Chung khảo cho biết rất xúc động khi xem, nghe, đọc các tác phẩm nói về sự vươn lên của những cảnh đời khó khăn hay tình cảm giữa con người với con người, giữa con người với Tổ quốc. Trong thời buổi kinh tế thị trường còn nhiều những mặt trái, qua các tác phẩm đoạt giải Báo chí quốc gia lần thứ X - năm 2015 vẫn ánh lên những giá trị nhân văn, niềm tin, niềm hy vọng. Có thể cảm nhận những cung bậc tình cảm ấy qua hai tác phẩm đoạt giải A “Biển đảo Việt Nam nguồn cội tự bao đời” của nhóm tác giả 11 người Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh hay tác phẩm “Từ Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đến những mùa Xuân đại thắng trong thời bình” của nhóm tác giả Đài Tiếng nói Việt Nam. Mỗi tác phẩm đoạt giải, dù mức độ khác nhau, đều phần nào đã giải đáp cụ thể những vấn đề xã hội đang đặt ra.

Lễ tổng kết và trao giải Báo chí quốc gia lần thứ X - năm 2015 sẽ được tổ chức vào tối 21-6 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam.

Võ Lâm