Tôn vinh các HTX, tổ hợp tác nông nghiệp và nông dân tiêu biểu

Tối 13-11, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức “Lễ tôn vinh hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016” nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Truyền thống ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (14-11-1945 - 14-11-2016). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự.

Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN và PTNT; Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư; đại diện 51 HTX, THT và 17 nông dân tiêu biểu.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng NN và PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: 51 HTX, THT được tôn vinh lần này là những nhân tố tiêu biểu, đại diện cho các mô hình/loại hình tổ chức, các ngành sản xuất, các vùng, miền, đã được Bộ NN và PTNT cùng các Sở NN và PTNT các tỉnh lựa chọn. Đó là các HTX, THT hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký HTX (đối với HTX), được UBND cấp xã chứng thực (đối với THT) theo quy định, có thời gian hoạt động ít nhất ba năm. Hoạt động chính của HTX, THT là cung cấp dịch vụ sản xuất cho các thành viên HTX, THT; là cầu nối giữa hộ nông dân, hộ trang trại với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị sản xuất; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao; chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về HTX, THT; tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương.

17 nông dân tiêu biểu là những người có sáng chế, sáng kiến, cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, máy móc, thiết bị, công cụ đã được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thuộc ngành NN và PTNT mang lại hiệu quả cao; đã được đăng ký bản quyền hoặc được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, công nhận, được phép lưu hành hoặc đã được nhận giải thưởng của tổ chức có thẩm quyền hoặc đã được tặng thưởng từ bằng khen trở lên. Đây cũng là những công dân gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực trong xây dựng nông thôn mới và các hoạt động phục vụ cộng đồng của địa phương đã được Bộ NN và PTNT cùng các Sở NN và PTNT các tỉnh lựa chọn tôn vinh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Việc tôn vinh HTX, THT tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến là một sự khẳng định, ghi nhận của Bộ NN và PTNT về vai trò HTX, THT và nông dân trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Khẳng định mô hình HTX là cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng, gắn với thị trường là hướng đi đúng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng đã trao biểu trưng tôn vinh và hoa tặng 51 HTX, THT và 17 nông dân tiêu biểu.