Tôn vinh 70 điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện

Ngày 23/11, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2016) và tôn vinh những tấm lòng nhân ái năm 2016.

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 70 năm qua của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam. Ngày 23/11/1946, tại đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Định, huyện Ứng hòa Hà Tây (nay là Hà Nội), hội Hồng Thập tự Việt Nam đã chính thức được thành lập.

Trong kháng chiến, các hội viên Hồng Thập tự đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện hậu phương, tham gia cứu thương, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ …

Tôn vinh 70 điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện - Ảnh 1

Bà Nguyễn Lương Hồng - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh đọc diễn văn ôn lại truyền thống và quá trình phát triển của Hội.

Từ tháng 11/1957, Hội Hồng Thập tự Việt Nam chính thức trở thành thành viên của phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đặt nền móng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo.

Trong suốt quá trình phát triển, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam luôn tích cực củng cố, phát triển tổ chức, tham gia tích cực vào công tác xã hội và cứu trợ nhân đạo, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang 70 năm của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Nghệ An không ngừng đổi mới, phát triển. Được thành lập từ ngày 14/8/1979, đến nay Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có gần 7.000 tổ chức cơ sở Hội với 522 cán bộ chuyên trách, gần 138 nghìn hội viên, 16 nghìn tình nguyện viên và hơn 117 nghìn thanh, thiếu niên chữ thập đỏ.

Tôn vinh 70 điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện - Ảnh 2

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ Nghệ An trao quà, cấp phát hỗ trợ các gia đình khó khăn bị thiệt hại do lũ lụt tại xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) - Ảnh: Tư liệu

Hội đã phát động một số phong trào, cuộc vận động nhân đạo đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng. Hội trở thành cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, được triển khai từ năm 2008 đến nay có gần 44.000 địa chỉ nhân đạo được trợ giúp với số tiền gần 29 tỷ đồng. Thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, 5 năm qua đã vận động trao tặng quà Tết cho 147 nghìn lượt người nghèo, với tổng trị giá trên 38 tỷ đồng.

Các cấp hội đã hỗ trợ được trên 23 nghìn địa chỉ cần hỗ trợ thường xuyên và đột xuất tại cộng đồng, trị giá trên 7,5 tỷ đồng. Dự án “Ngân hàng bò” được triển khai từ năm 2007 đã vận động và trao tặng 1.489 con bò cho các hộ gia đình khó khăn tại 10 huyện nghèo, giáp biên giới với tổng kinh phí khoảng 19 tỷ đồng.

Hội cũng đã phối hợp tổ chức các hoạt động khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 78 nghìn lượt người nghèo. Hội đã vận động đông đảo người dân tham gia hiến máu tình nguyện, trong 5 năm đạt gần 73 nghìn đơn vị …Tổng trị giá hoạt động toàn Hội 5 năm gần đây đạt trên 128 tỷ đồng, cao gấp trên 4 lần so với kinh phí Nhà nước hỗ trợ.

Tôn vinh 70 điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện - Ảnh 3

Đồng chí Lê Xuân Đại biểu dương và ghi nhận những cống hiến của cán bộ hội, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, có nhiều đóng góp trong phong trào nhân đạo, từ thiện của tỉnh thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Xuân Đại biểu dương và ghi nhận những cống hiến của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ toàn tỉnh; cùng các tổ chức, cá nhân, các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện đã đồng hành với Hội Chữ Thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện những năm qua. Phó Chủ tịch đề nghị, thời gian tới, các cấp Hội Chữ Thập đỏ trong toàn tỉnh tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động hướng tới cơ sở.

Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần thường xuyên chăm lo Hội Chữ Thập đỏ, phát triển và nhân rộng các mô hình hoạt động nhân đạo, từ thiện; nâng cao chất lượng hoạt động hiến máu tình nguyện … Đồng thời, mong muốn các nhà hảo tâm, tổ chức tiếp tục đóng góp nguồn lực cho công tác nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh, để có thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn có động lực, điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Tôn vinh 70 điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện - Ảnh 4

Tuyên dương các cán bộ hội xuất sắc, tích cực đóng góp cho phong trào chữ thập đỏ của tỉnh.

Tôn vinh 70 điển hình trong phong trào nhân đạo, từ thiện - Ảnh 5

Trao bằng khen, giấy chứng nhận cho các nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong phong trào nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh đã tôn vinh, biểu dương 70 cán bộ hội xuất sắc, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, có nhiều đóng góp trong phong trào nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Đinh Nguyệt