Tôm hùm Đông Úc lần đầu xuất hiện: Giá 'chát' nhưng được yêu thích

Tôm hùm Đông Úc lần đầu về Việt Nam với giá gần 2,3 triệu đồng/kg nhưng vẫn được nhiều người dân tìm mua.

Thông tin từ Cơ quan thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia cho biết, mới đây lô tôm hùm Đông Australia (tôm hùm Đông Úc) của nước này đã chính thức cập bến chính ngạch lần đầu tiên vào Việt Nam.

 Tôm hùm Đông Úc lần đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam. Ảnh: THU HÀ

Tôm hùm Đông Úc lần đầu tiên được nhập khẩu về Việt Nam. Ảnh: THU HÀ

Bà Rebecca Ball, Tham tán Thương mại và Đầu tư cấp cao Chính phủ Australia đánh giá Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng cho lĩnh vực thủy hải sản của nước này. Việt Nam có điều kiện kinh tế, thương mại phát triển, người dân có nhu cầu quan tâm sức khỏe và thưởng thức các loại hải sản cao cấp.

Chỉ trong 7 tháng đầu năm, tổng giá trị hải sản nhập khẩu từ Australia sang Việt Nam đạt khoảng 65 triệu đô la Úc.

Trong đó, chỉ riêng tôm hùm đã chiếm tới 79,2% đạt xấp xỉ 51,5 triệu đô la Úc, tăng 138,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính vì thế, bà Ball kỳ vọng sự góp mặt của tôm hùm Đông Úc sẽ là bước đệm giúp kim ngạch xuất khẩu hải sản của nước này tăng trong những tháng cuối năm.

Trao đổi với PLO, ông Trần Văn Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Hải Sản Hoàng Gia - đơn vị nhập khẩu tôm hùm Đông Úc đầu tiên tiết lộ sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 500 kg tôm hùm Đông Úc mỗi tuần.

Theo đó, mỗi con tôm hùm Đông Úc được bán lẻ dao động từ 1,2 – 2 kg/con, giá bán gần 2,3 triệu đồng/kg.

Cận cảnh một con tôm hùm Đông Úc. Ảnh: THU HÀ

Ghi nhận của PV cho thấy, mức giá này hiện đang cao hơn so với tôm hùm nhập ngoại khác của nước này như tôm hùm Tây Úc, và hải sản nước khác như tôm hùm Canada.

Dẫu vậy, ông Trường cho biết dù chỉ mới nhập khẩu về Việt Nam nhưng loại hải sản này đang được đón nhận tích cực từ khách hàng, đầu bếp và các đối tác nhà hàng bởi tính độc đáo và trải nghiệm mới mẻ trong ẩm thực.

Năm 2022 tổng giá trị thương mại song phương giữa Australia và Việt Nam đã đạt gần 15,7 tỉ USD, tăng hơn 26% so với năm 2021. Sự tăng trưởng này đã đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại quan trọng thứ 10 của Australia và Australia cũng vươn lên vị trí đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Chính vì thế, sự hợp tác trong việc nhập khẩu hải sản Autralia đã mở ra cơ hội kinh doanh theo mùa cho doanh nghiệp, cung cấp cho thị trường nội địa những lựa chọn đa dạng trong ẩm thực hàng ngày.

THU HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/tom-hum-dong-uc-lan-dau-xuat-hien-gia-chat-nhung-duoc-yeu-thich-post752929.html