Tôm hùm chết do sốc nước lũ, người dân Phú Yên khóc ròng

Do mưa lũ, đến hôm nay (6/11), tôm hùm vẫn tiếp tục chết hàng loạt ở vùng nuôi đầm Cù Mông, tỉnh Phú Yên - vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước, gây thiệt hại tiền tỷ.

Tôm hùm chết do sốc nước lũ, người dân Phú Yên khóc ròng - Ảnh 1

Người nuôi tôm trắng tay.

Hiện tượng tôm hùm chết xảy ra từ ngày 3/11, khi nước lũ đổ về đầm Cù Mông gây ngọt hóa nguồn nước tại vùng nuôi. Vùng nuôi thuộc hai thôn Hòa Lợi và Hòa Thạnh, xã Xuân Cảnh, thị xã Sông Cầu, xảy ra tình trạng tôm chết nghiêm trọng nhất.

Chỉ tính riêng thôn Hòa Lợi, thống kê chưa đầy đủ, hơn 230 hộ dân có tôm hùm nuôi bị chết, số lượng tôm hùm chết lên trên 250.000 con, mức thiệt hại không dưới 31 tỷ đồng.

Tôm hùm chết do sốc nước lũ, người dân Phú Yên khóc ròng - Ảnh 2

Được biết, tôm hùm đứng đầu trong các mặt hàng thủy sản về giá trị kinh tế. Vì vậy, tôm hùm chết, nhiều nhiều người nuôi đã trắng tay chỉ trong một ngày. Mức đầu tư nuôi tôm hùm không hề nhỏ, tính đến thời điểm nuôi hiện nay đã là 8 tháng, chi phí nuôi mỗi con lên đến nửa triệu đồng. Người nuôi đang dồn công, dồn của đầu tư để chuẩn bị xuất bán vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, tình trạng tôm hùm chết do mưa lũ khiến cho nhiều hộ gia đình thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Điều đáng nói, tôm hùm chết do mưa lũ, người dân không kịp vớt vát, đến lúc thu được thì tôm không còn dùng được, chỉ tiêu hủy, người nuôi mất trắng.

Tôm hùm chết do sốc nước lũ, người dân Phú Yên khóc ròng - Ảnh 3

Tôm hùm chết do sốc nước lũ, người dân Phú Yên khóc ròng - Ảnh 4

Đáng lo ngại hơn, tình trạng tôm hùm chết do sốc nước lũ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều người nuôi cho biết, dù biết tôm hùm chết nhưng lúc này, không dám kéo lồng bè lên kiểm tra vì sợ tôm càng bị sốc nước lũ.

Hiện chưa có giải pháp kỹ thuật nào mang tính khả thi để khống chế hiện tượng tôm chết do mưa lũ.