Tội vu khống bị pháp luật xử lý như thế nào?

(Dân Việt) - Hiện nay, báo chí thông tin nhiều về các đối tượng có hành vi vu khống người khác. Xin luật sư cho biết, theo quy định của pháp luật, những người phạm tội vu khống sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? (Hà Văn An, Hà Đông, Hà Nội).

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự hiện hành, vu khống "là hành vi bịa đặt, loan truyền những điều mà người loan truyền biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền".

Người có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều này sẽ bị xử phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Người phạm tội trong các trường hợp sau: a) có tổ chức; b) lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) đối với nhiều người; d) đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) đối với người thi hành công vụ; e) vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

NTNN