'Tôi ủng hộ các ứng viên lãnh đạo VFF phải có đề án tranh cử'

Sự kiện đội tuyển (ĐT) Việt Nam tham dự AFF Cup 2018 đang nhận được nhiều sự chú ý. Nhưng song song với đó, việc chuẩn bị cho Đại hội VFF khóa VIII cũng đang được gấp rút chuẩn bị khi vị trí các ứng viên Chủ tịch, Phó Chủ tịch VFF đã được chốt.

Ông Cao Văn Chóng (phải) là một trong số ứng viên cho chức Phó Chủ tịch VFF. Ảnh: CC

Trao đổi với Lao Động, ứng viên Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng cho rằng ông ủng hộ việc các ứng viên lãnh đạo VFF phải có đề án tranh cử.

Hiện tại, chức danh Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông tại Đại hội khóa VIII trở thành điểm “nóng” khi có nhiều ứng viên “nặng ký” tham gia tranh cử. Đặc biệt, đã có ứng viên xin rút vì những vấn đề lùm xùm từ hậu trường. Bản thân ông có bao giờ cảm thấy chán nản khi đối diện với môi trường phức tạp, lùm xùm của bóng đá Việt Nam (BĐVN)?

Bản thân tôi bắt đầu tham gia hoạt động bóng đá chuyên nghiệp VN từ năm 2004, tính đến nay gần 15 năm nên cũng khá quen với môi trường BĐVN. Nếu chán nản trước những vấn đề phức tạp đó, chắc khó để gắn bó được với từng ấy thời gian.

Được biết, bầu Thắng và bầu Đức là người đề nghị ông ra tranh cử vào vị trí này. Vậy đâu là lý do khiến ông quyết định nộp hồ sơ tranh cử?

Những lần trao đổi câu chuyện bên lề giữa tôi với anh Võ Quốc Thắng, anh Đoàn Nguyên Đức, là những người có niềm đam mê bóng đá rất lớn, có nhiều đóng góp cho BĐVN suốt thời gian dài vừa qua. Các anh khuyên tôi cố gắng sắp xếp để tham gia ứng cử vào VFF.

Những lần trao đổi đó các anh cho biết, ngọn lửa đam mê bóng đá vẫn còn cháy bỏng. Cũng như nhiều người Việt Nam khác, các anh rất muốn chung tay đưa nền bóng đá Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa.

Thế nhưng, điều kiện công việc các anh hiện nay quá bận rộn nên không thể trực tiếp tham gia ứng cử. Các anh đề nghị tôi sắp xếp tham gia, coi như thay mặt các anh để đóng góp cho BĐVN. Công việc có khó khăn gì, các anh sẵn sàng hỗ trợ phía sau.

Đề nghị đó đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Sau thời gian cân nhắc, cùng với sự ủng hộ của cơ quan chủ quản là Tổng công ty Becamex IDC, tôi quyết định nộp hồ sơ ứng cử.

Ông Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch CLB Sana Khánh Hòa BVN cũng là người ủng hộ ông Chóng tranh cử. Ảnh: CC

Trong số các ứng viên cho chức danh Phó Chủ tịch VFF phụ trách truyền thông, có người đã công khai cả đề án tranh cử trước truyền thông. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng đây là điểm tích cực, khá mới ở Việt Nam. Tôi ủng hộ việc các ứng viên các vị trí lãnh đạo VFF phải có đề án tranh cử nghiêm túc.

Ông tự đánh giá, khả năng nổi trội nhất của mình khi tham gia ứng cử cho vị trí này? Vừa qua có thông tin cho rằng có ứng viên dùng tiền mua phiếu vào vị trí lãnh đạo VFF, ông có nhận định gì về việc này?

Tôi không quen tự đánh giá về mình.

Vừa qua, qua báo chí, tôi cũng có nghe dư luận về việc có ứng viên tranh thủ vận động tranh cử bằng cách này cách khác. Tôi có niềm tin đại hội sẽ sáng suốt, tỉnh táo để chọn những ứng viên xứng đáng nhất vào bộ máy lãnh đạo VFF.

Dù có được đại hội tín nhiệm hay không, cá nhân tôi cũng tiếp tục đóng góp cho BĐVN theo cách riêng của mình.

Theo ông, việc quan trọng đầu tiên của lãnh đạo VFF khóa mới đối với bóng đá nước nhà là gì?

Là người gắn bó với bóng đá chuyên nghiệp gần 15 năm qua, chứng kiến nhiều thăng trầm của BĐVN, theo tôi việc đầu tiên cần bắt tay giải quyết ngay để BĐVN phát triển tốt hơn đó là nâng cao tính đoàn kết nội bộ trong chính ngôi nhà VFF, không chỉ ở cấp thượng tầng mà cả ở các phòng ban nghiệp vụ.

Cần xây dựng quy trình làm việc khoa học, phân công nhiệm vụ rõ ràng, chuyên nghiệp hơn; sau đó mới tới việc đào tạo trẻ, việc kiếm tiền cho VFF, việc hợp tác quốc tế, việc phối hợp với các địa phương, việc nâng chất trọng tài, nâng cấp sân bãi, việc xây dựng hình ảnh các giải đấu và hình ảnh các đội tuyển…

Xin cảm ơn ông!

ĐĂNG HUỲNH (THỰC HIỆN)