Tội trộm cắp tài sản

Nếu người trộm cắp tài sản mà tài sản trộm cắp có giá trị dưới hai triệu đồng (chưa đủ định lượng) mà người đó đã bị xử phạt hành chính về các hành vi chiếm đoạt tài sản thì vẫn bị truy tố...

Tội trộm cắp tài sản - Ảnh 1

Bạn đọc gửi từ địa chỉ doaikn@gmail.com :

Xin chào luật gia, tôi có việc muốn tham vấn ý kiến của luật gia. Xin cho biết pháp luật quy định hành vi trộm cắp tài sản như thế nào, giá trị trộm cắp bao nhiêu thì bị truy tố? Nếu đối tượng trộm cắp không đến mức truy tố hình sự nhưng hành vi phạm tội tái diễn nhiều lần thì có hình phạt nào ngoài phạt hành chính hay không?

Xin hỏi thêm luật gia, giả sử trong lúc trộm cắp mà chủ nhà không bắt được nhưng camera ghi hình được thì đó có được coi là chứng cứ phạm tội hay không? Chân thành cảm ơn luật gia.

Trả lời:

Luật gia xin trả lời bạn như sau:

Tại Điều 138 (Bộ luật Hình sự năm 1999 đang có hiệu lực thi hành) quy định tội trộm cắp tài sản như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại Điều 173 (Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa có hiệu lực thi hành), tội trộm cắp tài sản quy định như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Từ quy định nêu trên cho thấy về định lượng để xử lý hình sự đối với tội trộm cắp tài sản có giá trị từ hai triệu đồng. Nếu người trộm cắp tài sản mà tài sản trộm cắp có giá trị dưới hai triệu đồng (chưa đủ định lượng) mà người đó đã bị xử phạt hành chính về các hành vi chiếm đoạt tài sản thì vẫn bị truy tố.

Các hình ảnh camera thu được người đột nhập vào nhà người khác trộm cắp tài sản khi người đó không có nhà, được coi là chứng cứ để kết tội bị can, bị cáo.