Tối nay, Việt Nam sẽ có mưa sao băng lớn nhất năm 2022

Tối nay và rạng sáng mai (13 - 14/12) là thời điểm lý tưởng nhất để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát mưa sao băng Geminids (Song Tử) - được mệnh danh là 'vua của các trận mưa sao băng'. Theo các chuyên gia, trong điều kiện quan sát tốt, Geminids năm nay có thể cho bạn thấy trên 50 sao băng mỗi giờ vào đêm cực điểm.

Theo Hội thiên văn và vũ trụ học Việt Nam (VACA), khác với hầu hết các trận mưa sao băng khác có nguồn gốc từ các sao chổi, Geminids là mưa sao băng xuất phát từ những mảnh vụn của một tiểu hành tinh có tên là 3200 Phaethon. Đây là một tiểu hành tinh nhỏ có đường kính khoảng 5 km và chuyển động quanh mặt trời trên quỹ đạo có chu kỳ 1,4 năm.

Để quan sát mưa sao băng, chuyên gia cho biết, bạn không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường chính là tốt nhất. Nên chọn vị trí quan sát có góc nhìn rộng, ít ánh sáng nhân tạo (tuyệt đối không quan sát ở nơi có ánh đèn chiếu trực tiếp vào mắt).
Các nhà nghiên cứu lưu ý, người quan sát sẽ cần khoảng 10 phút để mắt quen với bóng tối. Tư thế quan sát tốt nhất là ngả lưng để ánh mắt luôn hướng lên phía trên.

(*) Nguồn: Thanh Niên

Thực hiện : Hồng Quyên

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/toi-nay-viet-nam-se-co-mua-sao-bang-lon-nhat-nam-2022