'Tôi không thể tưởng tượng được Fidel Castro đã ra đi'

Anh Jorge Oscar Reyesv - một người dân ở La Habana không thể tin vị lãnh tụ vĩ đại của người dân Cuba đã ra đi mãi mãi.

“Không thể tin nổi! Vị lãnh tụ Fidel Castro vẫn còn in đậm trong tâm trí của người dân Cuba; trên thế giới này sẽ không thể có một Fidel nữa, ông là duy nhất…” - đó là những cụm từ mà người dân Cuba và những người yêu quý Fidel Castro đã dành tặng cho ông. Với người dân Cuba nói riêng và bạn bè quốc tế, nỗi mất mát, đau thương này là quá lớn.

Người dân Cuba xếp hàng chờ vào viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Chiều La Habana, từng đoàn người lặng lẽ xếp hàng ở Khu tưởng niệm José Martí để được viếng vị lãnh tụ đáng kính của họ - Fidel Castro. Những người già, sinh viên, cả trẻ em cũng lặng lẽ cúi đầu vĩnh biệt vị lãnh tụ vĩ đại.

Ông Teo Filio Gonzalez, người có hơn 10 năm gần gũi, nấu ăn cho Fidel Castro đã đứng lặng lẽ ôm bức ảnh ông được chụp với vị lãnh tụ kính yêu của mình. Bên dưới là một bài thơ ông đề tặng cho Fidel Castro. Với ông Teo Filio Gonzalez, nỗi mất mát này là quá lớn.

Ông Teo Filio Gonzalez

“Đối với tôi, Fidel là người gần gũi, giản dị, thân thiện, ông thường giúp đỡ người nghèo và còn trực tiếp dạy học cho mọi người. Tôi nghĩ trên thế giới này sẽ không thể có một Fidel nữa, ông là duy nhất”, ông Teo Filio Gonzalez bày tỏ.

Còn với anh Jorge Oscar Reyesv, một người dân ở La Habana, anh không thể tin vị lãnh tụ vĩ đại của người dân Cuba đã mất.

“Tôi không thể tưởng tượng được Fidel Castro đã ra đi. Dù đã sẵn sàng cho ngày này, nhưng khi sự việc xảy ra với tôi là một nỗi đau không thể tả được. Sự nghiệp cách mạng mà ông để lại cho nhân dân Cuba và nhân dân trên thế giới là rất to lớn”, Jorge Oscar Reyesv nói.

Cùng với đoàn Đại biểu Cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang Cuba viếng Fidel Castro, ông Nguyễn Đình Bin, lưu học sinh Cuba khóa 2, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, không thể tin mình được đến tận nơi để vĩnh biệt người bạn thân thiết của Việt Nam, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba.

Ông Nguyễn Đình Bin

Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, ông Bin đã được tiếp cận với Fidel Castro với vai trò là phiên dịch. Ông đã được Fidel Castro yêu quý đặc biệt. Mọi người gọi ông là con nuôi của Fidel Castro. Ông Bin cũng chính là người đã dịch câu nói bất hủ của Fidel Castro khi đến thăm Việt Nam, rằng: Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng đến cả máu của mình.

Ông Bin nhớ lại: “Tôi ngồi trên lễ đài và dịch cho trưởng đoàn Việt Nam lúc đó. Fidel dõng dạc tuyên bố trước gần nửa triệu quần chúng câu nói lịch sử ấy, tôi rất xúc động, người run lên và tôi đã dịch ngay lập tức cho trưởng đoàn ta giữa tiếng hoan hô vang dậy như sấm của tất cả quảng trường cách mạng”.

Với ông Bin, ông Teo Filio Gonzalez, anh Jorge Oscar Reyesv, dù Fidel Castro đã mất, nhưng lòng kính trọng, sự yêu mến về nhân cách của một con người vĩ đại cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người, cho sự bình đẳng vẫn còn vẹn nguyên trong kí ức của họ./.

Lê Tuyết/VOV