'Tôi không có ý định giữ cổ phiếu nào của Facebook'

Trước khi Facebook bị điều tra hình sự về chia sẻ dữ liệu, gặp sự cố người dùng, và sự ra đi của nhân sự cấp cao, nhà đầu tư đã nói đây là cổ phiếu công nghệ 'có vấn đề nhất'.

Ngay sau thông tin Chris Cox rời Facebook được công bố, cổ phiếu của Facebook bị giảm điểm, cả ở phiên giao dịch ngoài giờ thứ năm và trước giờ mở cửa phiên giao dịch thứ 6. Cổ phiếu Facebook hiện mất điểm gần 2%.

Theo Investors, thông báo của CEO Facebook, Mark Zuckerberg về sự ra đi của hai nhân sự cấp cao của công ty, gồm Giám đốc kỹ thuật Chris Cox, cánh tay phải của Mark, và người đứng đầu WhatsApp, Chris Daniels, tác động trực tiếp đến cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày thứ năm, cổ phiếu này đã mất 1,85% thị giá sau thông tin các công tố viên Mỹ vừa mở một cuộc điều tra hình sự về thỏa thuận chia sẻ dữ liệu giữa Facebook và các nhà sản xuất thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Cuộc điều tra được mở ra đúng vào thời điểm Facebook gặp "sự cố nghiêm trọng nhất lịch sử", theo BBC, khi người dùng toàn cầu không thể sử dụng Facebook, Instagram một cách bình thường.

"Tôi không có ý định nắm giữ bất kỳ cổ phiếu Facebook nào", Scott Nations từ NationsShare nhận định trên CNBC.

3 ngày trước đó, trong lúc cổ phiếu Facebook vẫn được giao dịch tích cực, Scott Nations từ NationsShare đã nhận định trên CNBC rằng Facebook có vấn đề nhất trong nhóm các cổ phiếu công nghệ. "Tôi không có ý định nắm giữ bất kỳ cổ phiếu Facebook nào", ông nói.

Chris Cox dứt áo sau hai năm khủng hoảng và bê bối của Facebook xung quanh bảo mật dữ liệu và thông tin sai lệch, The New York Times thông tin.

Gia nhập Facebook năm 2005 với tư cách là một trong 15 kỹ sư phần mềm đầu tiên, Chris Cox là người đứng sau nhiều sản phẩm lõi của Facebook, bao gồm News Feed. Ông được xem là một trong những người thân cận nhất với Mark Zuckerberg.

Chỉ mùa xuân năm trước, Chris Cox, giám đốc sản phẩm của Facebook, được thăng chức, giao thêm nhiệm vụ giám sát WhatsApp, Messenger và Instagram. Nhiều người đã nghĩ đến kế hoạch chuẩn bị kế nhiệm. Nếu Mark Zuckerberg rời Facebook, người bạn tâm giao lâu năm và đại diện của nhóm kỹ thuật và sản phẩm, Chris Cox, sẽ là người kế nhiệm.

Chris Cox còn được giao phụ trách đào tạo cho các nhân sự mới tuyển dụng cũng như là người hỗ trợ xây dựng chiến lược toàn bộ sản phẩm của Facebook.

Chris Cox rời Facebook trong bối cảnh mạng xã hội này vừa công bố bước chuyển lớn trong ưu tiên chiến lược, nhấn mạnh vào "quyền riêng tư". Doanh nghiệp cũng chứng kiến một số thay đổi nhân sự lãnh đạo. Will Cathcart, trước đây phụ trách app lõi của Facebook chuyển qua WhatsApp, trong khi người thay anh này là Fidji Simo.

Vị trí giám đốc sản phẩm của Chris Cox chưa có người thay thế. Những người đứng đầu các ứng dụng của Facebook, bao gồm Facebook, WhatsApp, Messenger và Instagram, trước đây báo cáo cho Cox giờ đây sẽ làm việc trực tiếp với Zuckerberg.

Khánh Chi