'Tôi đã từng khinh bỉ chính bản thân mình'

"Tôi không cần con gái phải quá tài giỏi, mà cần tâm hồn thánh thiện, yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống. Vì thế, tôi đặt tên các con là Lê Thánh Thiện và Lê Hoàn Hảo", doanh nhân, diễn viên Hùng Cửu Long tâm sự.

Trong kinh doanh cần sống thật

Là một doanh nhân thành đạt, nhưng anh đã từng trải qua những ngày khổ sở, anh có thể chia sẻ một chút về mình không?

Tôi lớn lên ở vùng quê nghèo khổ, thuộc thành phần bất hảo, vì bất hảo mới có cá tính dám bỏ vùng quê của mình để vào miền Nam làm ăn. Khi ấy, tôi đi như một dạng cầu may thôi. Vào đây, thấy người ta đi đào đá, đào vàng, mình cũng đi theo như một trào lưu. Nhưng mọi thứ đâu dễ dàng như vậy, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước khó khăn ấy cũng chán, cũng thất vọng kinh khủng. Tôi vẫn không quên mình từng có những ngày sống ở miền Tây nghèo khổ, bụi đời. Lúc đó, tôi đã nguyện rằng: "Con đang khổ, không việc làm, không tương lai gì hết, nếu sau này khi làm ăn được con sẽ lấy tên Cửu Long để nhớ về nơi này".

Rồi tôi bắt đầu đi học nghề thợ bạc. Tôi hào hứng lắm, tôi học bằng tất cả sự đam mê, tìm tòi những cái hay trong nghề nghiệp. Bắt đầu từ năm 1998, tôi bắt đầu nghĩ rằng mình cần phải có uy tín trong làm ăn. Đến khi có tiền tôi bắt đầu nghĩ đến xây dựng thương hiệu. Rồi tôi bắt đầu đi thi và đoạt giải, năm 2000 đoạt huy chương vàng của cuộc thi Bàn tay vàng. Từ những giải thưởng đó khiến tôi có quyết tâm hơn và thêm lòng tự tin với nghề.

Hùng Cửu Long

Nhiều người cho rằng anh là một doanh nhân dũng cảm?

Nợ nần là chuyện hiển nhiên trong kinh doanh. Hai năm gần đây, mở báo ra, lúc nào cũng thấy người này giật nợ người kia, rồi bị bắt, phá sản... Đôi khi, tôi thấy buồn cười và khinh bỉ những chuyện đó. Tại vì sao? Bởi chuyện đó không đáng. Như chuyện một hoa hậu quý bà gần đây, nếu chị ấy thông minh một chút sẽ không để chuyện tồi tệ đó xảy ra. Nợ thì ai cũng nợ, nhưng cách xử lý như thế nào mà thôi. Tôi cũng đã từng khinh bỉ chính bản thân mình. Luật pháp sẽ tìm nếu chúng ta trốn nợ. Còn nếu tự đứng ra nói "Tôi hiện đang nợ như thế , tôi sẽ trả khoản nợ này bằng những cách như sau..." thì sẽ không có chuyện gì, luật pháp sẽ không bắt anh nếu anh có trách nhiệm. Sống không có trách nhiệm là sống không lương thiện.

Để thành công trong kinh doanh không phải là dễ?

Trong kinh doanh cần phải sống thật. Nhiều người có ít thì nói cho nhiều, không có thì nói có. Hoặc đôi khi mình che giấu đi. Nhưng hãy sống thật đi, vì sống thật khiến mình may mắn. Có những lúc nợ người ta đòi, chửi rủa khiến mình muốn điên luôn. Nhiều khi có những đêm điện thoại reo như bắn vào đầu những lúc đó chỉ muốn tự tử không muốn sống nữa. Nhưng rồi nghĩ mình phải có trách nhiệm, muốn trả nợ phải gặp họ để năn nỉ họ, dù gặp là nhục nhã, ê chề, đau đớn kinh khủng. Nhưng mình luôn có thiện chí trả nợ, có ít trả ít, có nhiều trả nhiều.

Là doanh nhân anh còn đóng phim, vì sao anh lại "lạc giữa chốn này"?

Là doanh nhân tôi cũng không lý giải được, may mắn là được công việc ngành nghề chạm vào mình và mình nắm bắt nó. Riêng với phim ảnh, đó là giải pháp để mình sống tốt hơn. Đóng phim cũng là một cách để xây dựng thương hiệu cho chính bản thân mình. Thay vì người ta tốn rất nhiều tiền để xây dựng thương hiệu.

Diễn viên, doanh nhân Hùng Cửu Long và cậu con trai Lê Hoàn Hảo

Cưới vợ sau một tuần quen biết

Khi anh mặc áo dài nhiều như thế vợ anh có ý kiến gì không?

Thời buổi này không thể bắt buộc người ta theo ý mình 100%, đôi khi còn mình sinh ra còn chưa theo ý của mình nữa là, huống gì là vợ...Như ngày xưa tôi mặc áo dài ai cũng phản đối, nhưng từ từ ai cũng thấy nó đẹp. Vợ mình cũng vậy, đôi khi cũng có những bất đồng xảy ra, lúc đó thì phải thuyết phục, bởi vậy mới có ngành ngoại giao. Khi mặc áo dài đôi lúc cũng có bất tiện, khó khăn, nóng nực, nhưng tôi vẫn làm muốn giữ gìn truyền thống, nét đẹp văn hóa dân tộc.

Trước khi lấy vợ anh có phải là người gia trưởng không?

Có thể.

Hiện tại, phần gia trưởng này còn bao nhiêu phần trăm?

Giảm đi hơn một nửa. Vấn đề không phải là sau khi có vợ mà là sau khi mình hiểu biết nhiều hơn, khi mình chưa hiểu biết mình xem mình là trời con, một ông vua. Nhưng khi mình học hỏi, mình rèn luyện vươn đến chuẩn hoàn hảo, làm sao để được tốt hơn. Chuyện gì bản thân cũng phải tự quyết định, nhưng khi mình nghe ý kiến của nhiều người rồi về mới quyết định thì sẽ tốt hơn. Hồi trước có cô Phạm Ngà chê đàn ông Việt Nam tạo nên một làn sóng nhiều người phản ứng lại. Bây giờ đọc báo thấy đàn ông gia trưởng là chuyện bình thường. Cái độc đoán cũng ở một góc độ nào đó là bảo thủ, không có dân chủ. Vấn đề là chúng ta tôn trọng nhau, bắt buộc người khác làm theo ý mình là không được, nên đàm phán với nhau thì tốt hơn. Không phải lúc nào cũng tự quyết, nên có sự bàn bạc với nhau thì tốt hơn.

Thay đổi như vậy, cuộc sống của vợ chồng anh sẽ ít mâu thuẫn?

Gây gổ trong cuộc sống là bình thường, bởi tương lai cả hai đều chưa biết. Ví dụ hôm nay vợ tôi yêu tôi, nhưng điều đó không đồng nghĩa 10 năm sau vẫn thế. Quan trọng trước khi chuyện đó xảy ra chúng ta đã sống như thế nào. Mọi cái đều không có gì bất ngờ.

Chia sẻ rằng sẽ không gả con chỉ vì môn đăng hộ đối, vậy khi anh lấy vợ, anh dựa trên tiêu chuẩn nào?

Lúc chưa lấy vợ và mới thành công, tôi từng nghĩ sẽ lấy người vợ môn đăng hộ đối với mình, nhưng cuối cùng tôi lấy vợ chỉ gặp cô ấy và nghĩ cô ấy là người phụ nữ của mình và mình cưới, bất chấp mọi nguyên lý, nguyên tắc khác đã đặt ra. Lúc đó, khi nói chuyện với cô ấy thì trong đầu tôi chỉ nghĩ rằng: "A, đây là người phụ nữ mình cần". Vì thế, sau lần đầu gặp ấy, một tuần sau chúng tôi cưới. Còn về con, tôi không biết trước là sẽ gả cho người nào. Nhưng cho dù con có chọn người nào thì mình cũng rất hạnh phúc trước quyết định của nó, chứ không đau đớn buồn phiền như những gia đình khác.

Nghe anh tâm sự như thế nhiều người sẽ nghĩ là vội vàng đấy!

Chuyện vội vàng hay không vội vàng không quan trọng, quan trọng là mình chấp nhận với lựa chọn của mình, sai hay đúng thì mình vẫn phải như vậy và mình sẽ giữ gìn.

Anh giữ vợ bằng cách nào?

Sống thật, sống có trách nhiệm. Ví dụ, khi ra ngoài vợ tôi rung động trước một chàng trai nào đó là chuyện bình thường. Nhưng khi nhớ đến con chúng tôi, là Lê Hoàn Hảo, Lê Thánh Thiện thì vợ tôi sẽ tự dặn lòng sẽ sống với nhau bằng tâm hồn thánh thiện để bảo vệ gia đình. Xã hội này không cấm quan hệ tình dục, nhưng chỉ được với một người, khi không còn với người này thì có quyền đến với người khác. Nếu không yêu thì chia tay đến với người khác là chuyện bình thường nhưng không thể nào quan hệ bừa bãi cùng một lúc, có chồng mà lại quan hệ với người khác là không đúng, ngoài ra còn làm hư cho con nữa. Hôm nay làm sai, cả nhà sẽ cùng nhau sửa. Nhà tôi nếu bố làm sai sẽ xin lỗi, mẹ và các con cũng vậy. Làm như vậy để chúng ta rèn luyện hằng ngày để trở nên tốt hơn. Nếu thấy mà không nói thì từ người tốt cũng sẽ trở thành người xấu, bởi nếu bạn quyết 1.000 cái, thì chắc chắn cũng sẽ có một cái sai.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Đặt tên con theo mục đích sống

Cái tên là mục đích sống cho con. Thánh Thiện là sống phải lương thiện với nhau. Còn con trai tên Lê Hoàn Hảo bởi vì cuộc sống này rất khó hoàn hảo. Nhưng chí ít là phải phấn đấu ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, nếu gặp sai phải biết sửa, vì thế phải luôn học hỏi. Điều tôi muốn gửi gắm qua những cái tên đó là dù con tôi sinh ra ban đầu là một trang giấy trắng nhưng phải luôn mài dũa, phấn đấu và biết hoàn thiện mình để hướng tới sự hoàn hảo hơn.

Thế Hài - Trung Nguyên