Tôi đã bật khóc khi nghe tin 108 trẻ em chết vì bệnh sởi!

  Báo Thanh Niên
  Thanh Niên
  Gốc

  Tôi chưa có được diễm phúc làm mẹ, nhưng tôi đã bật khóc khi nghe tin có hơn 100 em bé qua đời vì bệnh sởi – căn bệnh được coi là lành tính.

  Hơn 100 trẻ em chết rất nhanh vì bệnh sởi. 108 sinh mạng nhỏ bé, không đơn thuần chỉ là con số, mà Bộ Y tế có thể hạ xuống 25, hay làm dịu nhẹ đi bằng cách thêm vào cụm từ “tử vong do sởi và các biến chứng liên quan đến sởi”. Đó là nỗi đau.

  Mà ngay khi con số 25 đầy giả dối và dè dặt đó được công bố, người ta đã đặt vấn đề tại sao Bộ Y tế lại che giấu dịch sởi? Và chúng tôi, và các bậc cha mẹ đang hoang mang cho tính mạng của con cháu mình, chỉ biết được con số thực tế, tình hình thực tế thông qua Facebook – một trang mạng vốn đa phần chỉ dành cho những điều riêng tư, nhảm nhí và không được kiểm chứng của giới trẻ. Tại sao vậy?

  Tại sao trong buổi họp báo gần nhất, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có thể phát ngôn rằng: “Chưa ghi nhận biến đổi về hoạt lực ở virus gây sởi. Tuýp virus gây sởi vẫn là H1 ở miền Bắc và D8 ở miền Nam, chưa thay đổi về khả năng lây truyền”. Để giờ đây, chúng tôi rùng mình khi nghĩ rằng, trong số hơn 100 em bé ra đi vĩnh viễn vì bệnh sởi kia, bao nhiêu em bị lây nhiễm chéo, bao nhiêu đứa trẻ đã bị nhiễm nặng hơn, … chỉ vì không ai nói cho cha mẹ của các em biết là đang bùng phát dịch.

  Ai cũng biết nếu không công bố dịch sẽ không bao giờ dập tắt được dịch. Và chính Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi kiểm tra tình hình dịch sởi ở Viện Nhi Trung ương, đã ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo, trẻ đến bệnh viện để khám và chữa các bệnh khác nhưng bị lây sởi đang khá trầm trọng. Rõ ràng là sự tắc trách và chậm chạp trong việc công bố dịch đã gây ra hậu quả đau lòng như ngày hôm nay.

  Chưa bao giờ bệnh sởi lại khiến trẻ chết nhanh và chết nhiều đến thế. Câu hỏi đặt ra là, tại sao tình hình đã nghiêm trọng như vậy, số trẻ tử vong và số ca nhiễm sởi tăng đột biến như vậy, mà Bộ trưởng y tế và thuộc cấp của bà vẫn “giấu dịch”?

  Phải chăng vì cái cam kết mà thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã nói: “Đến năm 2017 Việt Nam mới cam kết với cộng đồng quốc tế về loại trừ bệnh sởi”, nên “giấu dịch”? . Phải chăng vì Bộ Y tế đang đau đầu vì hết chuyện hàng loạt trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin, nay lại đến chuyện hàng loạt trẻ tử vong vì căn bệnh sởi … nên “giấu dịch”?. Phải chăng vì những con số luôn có tiếng nói riêng của nó, nên Bộ Y tế đã chỉ báo cáo rằng: “Các ca mắc sởi đã giảm xuống mức thấp, chỉ còn 25 ca/tuần”?.

  Dù bất kì lý do gì thì 108 sinh mạng nhỏ bé tử vong kia là thật. 108 ca tử vong (đó là thống kê chưa đầy đủ), 108 bà mẹ chứng kiến cảnh núm ruột đứt lìa, 108 niềm hy vọng bị vụt tắt, tang thương vô cùng, đau đớn vô cùng...

  Mà ai cũng biết một điều là, nếu không công bố dịch, thì không thể dập tắt được dịch. Câu hỏi đặt ra, người lớn đang toan tính gì trên sinh mạng trẻ thơ?

  Bé đang điều trị bệnh sởi

  Hồ Ngọc Giàu

  Một gia đình đang đưa thi thể con mình về quê sau khi bác sĩ thông báo tim bé đã ngừng đập -Ảnh:TL

  Nguồn Thanh Niên: http://motthegioi.vn/xa-hoi/toi-da-bat-khoc-khi-nghe-tin-108-tre-em-chet-vi-benh-soi-63304.html