Tóc người có thể là chìa khóa giải quyết tai nạn dầu loang trên biển

Đã có nhiều vụ đắm tàu chở dầu trên đại dương gây ra những thiệt hại rất lớn về tài chính và môi trường. Một phát hiện mới đây có thể giúp cho việc thu dọn dầu loang trở nên dễ dàng hơn.

Theo Matter of Trust, một tổ chức phi lợi nhuận do Lisa và Patrice Gautier thành lập, tóc người hoạt động như một công cụ dọn dẹp dầu tràn tự nhiên cực kỳ hiệu quả.

Ý tưởng sử dụng tóc để làm sạch vết dầu loang đến từ Phillip McCrory, một thợ làm tóc ở Alabama, người đã nhìn thấy dầu bám vào lông của một con rái cá được giải cứu khỏi vụ tràn dầu Exxon Valdez ở Alaska.

McCrory đã thử nghiệm lý thuyết của mình ở sân sau nhà. Ông nhét tóc vào một chiếc quần tất mỏng và thả nó vào một bể bơi có dầu loang.

Kết quả rất đáng kinh ngạc: sợi tóc có khả năng độc đáo trong việc hấp thụ các phân tử dầu, tạo ra một lớp màng bám dính nhanh. Tóc hoạt động như một công cụ dọn dẹp dầu tràn tự nhiên không giống bất cứ thứ gì thế giới từng thấy trước đây.

Từ đó, McCrory gặp Gautiers, người đã giúp biến ý tưởng này thành hiện thực theo cách thuyết phục hơn dưới dạng một tấm thảm tóc.

Ý tưởng này chính thức được thử nghiệm 3 năm sau đó, khi một tàu chở dầu mắc cạn ở quần đảo Galapagos. Thảm tóc của Matter of Trust đã giúp loại bỏ dầu khỏi nước. Thảm tóc cũng cực kỳ tiết kiệm chi phí vì chỉ cần 1,1 pound tóc (0,5kg) để tạo ra một tấm thảm vuông rộng 2 foot (60cm) và dày 1 inch (2,54cm). Nó ưu việt hơn một số phương pháp dọn dầu khác, chẳng hạn như robot quét dầu khi phải cần năng lượng để chạy.

Tấm thảm tóc này có thể thấm khoảng 1,5 gallon dầu, khiến thảm lót tóc trở thành một công cụ dọn dẹp vết dầu loang tự nhiên mà chúng ta sẽ thật ngu ngốc nếu không tận dụng tối đa. Nhưng nó không dừng lại ở tóc con người. Nhóm nghiên cứu tại Matter of Trust cũng đã tìm thấy các loại sợi như lông cừu, lông thú cưng và thậm chí cả xơ vải chứng tỏ hiệu quả trong việc thấm và giữ lại dầu. (xem video dưới đây về phát hiện của Matter of Trust).

Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng phương pháp này là họ vẫn phải vứt bỏ những tấm thảm tóc sau khi sử dụng.

Matter of Trust đang tìm cách loại bỏ dầu khỏi thảm và tái sử dụng chúng, điều này sẽ khiến thảm tóc trở thành một lựa chọn thậm chí còn tốt hơn cho làm sạch môi trường, vì chúng sẽ tạo ra ít chất thải hơn.

Đăng Khoa

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/toc-nguoi-co-the-la-chia-khoa-giai-quyet-tai-nan-dau-loang-tren-bien-post175072.html