Tộc người bí ẩn bị cô lập suốt 4.000 năm ở đâu trước khi biến mất hoàn toàn?

    1 liên quanGốc

    Thông qua việc trả lời những câu đố đơn giản dưới đây, độc giả sẽ phần nào hiểu hơn cũng như có thêm một vài thông tin thú vị về Bắc Cực và Nam Cực, những khu vực lạnh lẽo nhất trên Trái Đất.

    1. Gấu trắng sống ở đâu?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Gấu trắng Bắc Cực là loài động vật có vú sống gần địa cực tìm thấy xung quanh Bắc Băng Dương và cũng là loài động vật ăn thịt lớn nhất trên đất liền. Gấu Bắc Cực sinh sống trên lãnh thổ của năm quốc gia khác nhau.

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    2. Đâu là 'quê hương' của những đàn chim cánh cụt Adelie?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    Đáp án: Chim cánh cụt Adélie là một loài chim trong họ Spheniscidae. Chúng là loài chim cánh cụt phổ biến dọc theo toàn bộ bờ biển Nam Cực.

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    3. Loài nhạn biển chao lượn trên bầu trời của...?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    Đáp án: Nhạn biển thường di trú từ khu vực sinh sản ở vùng Bắc Cực-cận Bắc Cực đến vùng nước quanh Nam Cực và là loài đón nhận nhiều ánh sáng ban ngày hơn bất kì loài vật nào khác.

    D.Không phải những đáp án trên

    4. Tộc người bí ẩn bị cô lập suốt 4.000 năm tại đâu?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science cho thấy, những người đầu tiên sinh sống ở các vùng Bắc Cực tại Bắc Mỹ và Greenland là một nhóm người di cư đến khu vực này từ Siberia vào khoảng năm 3.000 trước Công nguyên. Họ sống cô lập trong gần 4.000 năm tại đây trước khi biến mất hoàn toàn.

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    5. Vùng nào nhiệt độ có thể xuống tới tận -40°C hoặc hơn?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    Đáp án: Nam Cực được coi là xứ sở lạnh nhất và còn lạnh hơn Bắc Cực. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi lại trên Trái Đất là -86°C ở Vostok gần điểm Cực Nam. Trên thực tế nhiệt độ trung bình trong năm ở Nam Cực là -49°C. Ngược lại thì Bắc Cực có nhiệt độ vào mùa đông là -40°C và mùa hè có thể tăng thêm vài độ.

    D.Không phải những đáp án trên

    6. 'Vịnh Thiên Đường' đẹp như mơ ở đâu?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    Đáp án: Vịnh Thiên đường là một trong những điểm du lịch được tham quan nhiều nhất Nam Cực. Xung quanh vịnh là những ngọn núi bị sông băng làm xói mòn cùng các vách đá bao phủ bởi băng tuyết soi bóng trên vịnh nước trong như mặt gương.

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    7. Hải Cẩu lông mao là loài động vật đặc trưng của...?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    Đáp án: Hải cẩu lông mao Nam Cực là loài động vật có vú thuộc họ Otariidae, bộ Ăn thịt. Loài hải cẩu này phân bố ở vùng biển Nam Cực. Khoảng 95% số lượng loài này trên thế giới sinh sản tại đảo Nam Georgia.

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    8. Đảo Greenland thuộc Bắc Cực hay Nam Cực?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Greenland, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm trong vùng khí hậu Bắc Cực.

    B.Nam Cực

    C.Không phải những đáp án trên

    D.Không có ý kiến

    9. Cực nào không nhận được ánh sáng Mặt Trời trực tiếp?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    Đáp án: Cả Bắc Cực và Nam Cực đều rất lạnh bởi vì những nơi này hầu như không nhận được bất kỳ ánh sáng Mặt Trời trực tiếp nào. Mặt Trời luôn luôn nằm thấp ở đường chân trời, cho dù có đang là giữa mùa hè. Vào mùa đông, Mặt Trời nằm sâu bên dưới đường chân trời và sẽ không mọc lên trong suốt nhiều tháng. Do đó vào mùa này ngày cũng như đêm: lạnh lẽo và tối tăm.

    D.Không phải những đáp án trên

    10. Bắc Cực và Nam Cực đều có nhiều lá cờ biểu trưng khác nhau. Vậy đây là cờ của cực nào?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    C.Không phải cờ của cả hai cực

    Đáp án: Đây là cờ của Cộng hòa Síp, một hòn đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải.

    D.Không có ý kiến

    11. Vịnh hẹp Tunulliarfik Fjord ở đâu?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Tunulliarfik (hay Tunugdliarfik) là một vịnh hẹp gần Qaqortoq thuộc đô thị Kujalleq ở miền nam Greenland, Bắc Cực.

    B.Nam Cực

    C.Không phải những đáp án trên

    D.Không có ý kiến

    12. Khu vực nào không có múi giờ chính thức?

    A.Bắc Cực

    B.Nam Cực

    Đáp án: Châu Nam Cực là một vùng đất không hề có múi giờ. Ở Nam Cực, nửa năm là ngày và nửa năm là đêm.

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    13. Dải băng dày nhất thế giới được tìm thấy ở đâu?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Dải băng Greenland rộng 1.710.000 km vuông chiếm khoảng 80% bề mặt của đảo Greenland, có độ dày trung bình hơn 2 km và đạt trên 3 km ở điểm dày nhất.

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    14. Robert Peary và Matthew Henson là một trong những người đầu tiên đặt chân đến …?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Vào ngày này năm 1909, nhà thám hiểm người Mỹ Robert Peary đã hoàn thành ước mơ dang dở từ lâu – đặt chân đến nơi được cho là Bắc Cực cùng trợ lý của mình là Matthew Henson và bốn người Eskimo khác.

    B.Nam Cực

    C.Bắc Cực và Nam Cực

    D.Không phải những đáp án trên

    15. Đây là bức ảnh chụp Bắc Cực hay Nam Cực?

    A.Bắc Cực

    Đáp án: Đây là hình ảnh chụp tại đảo Greenland thuộc Bắc Cực

    B.Nam Cực

    C.Không phải những đáp án trên

    D.Không có ý kiến

    Đỗ An (Tổng hợp)

    Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/du-lich/toc-nguoi-bi-an-bi-co-lap-suot-4-000-nam-o-dau-truoc-khi-bien-mat-hoan-toan-782718.html