Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Đại hội đại biểu Phụ nữ Hà Nội lần thứ XV

Sáng nay, 4/10, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã chính thức khai mạc tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô. Dự và phát biểu tại đại hội, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của phong trào phụ nữ trong những năm qua, đồng thời gợi mở thêm một số vấn đề để đại hội xem xét và thảo luận.

Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Đại hội đại biểu Phụ nữ Hà Nội lần thứ XV - Ảnh 1

HNMO trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV:

Hôm nay, Đại hội đại biểu Phụ nữ Hà Nội lần thứ XV nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với các cấp hội và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô. Nhân sự kiện này, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội, tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến các đồng chí lãnh đạo Trung ương Hội, các vị đại biểu, các vị khách quý, các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đặc biệt, xin chúc mừng 497 đại biểu chính thức của Đại hội, xin gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên hội phụ nữ các cấp và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô lời thăm hỏi chân tình và chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa Đại hội,

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến, đóng góp, hy sinh to lớn của Hội phụ nữ và các tầng lớp phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Thủ đô nói riêng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của phụ nữ Việt Nam, ngày nay, phụ nữ Thủ đô tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của mình trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH - HĐH, xây dựng và bảo vệ Thủ đô. Với đức tính cần cù, sáng tạo, chịu thương chịu khó, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã và đang vượt qua những khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu trong học tập, lao động, công tác, tham gia tích cực vào quá trình hoạch định và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Thành phố, đạt nhiều thành tích xuất sắc, toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, chị em phụ nữ còn làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên của con em trong gia đình, tổ chức, chăm lo cuộc sống, góp phần quan trọng xây dựng tổ ấm gia đình.

Nhiệm kỳ qua, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã "Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo" trong lao động và công tác, đạt nhiều thành tích, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; các hoạt động của Hội được tổ chức hướng về cơ sở, đã tập hợp, đoàn kết đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia với nhiệm vụ trọng tâm là giúp phụ nữ phát triển kinh tế, từng bước cải thiện cuộc sống, giảm nghèo, vươn lên làm giàu; các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh; triển khai nhiều chương trình, phong trào thi đua với các mô hình hoạt động có hiệu quả, như: Phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, phong trào “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”; phong trào "Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng" và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện. Nổi bật, các cấp Hội đã triển khai sâu rộng đến các chi hội việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào, cuộc vận động của các cấp Hội, phong trào “xây dựng nông thôn mới”, thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia với nhiều cách làm hay, sáng tạo như mô hình “Lợn nhựa tiết kiệm”, “Tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Đổi phế liệu giữ màu xanh”… trong 5 năm đã tiết kiệm được trên 553 tỷ đồng và trích trên 50 tỷ đồng tạo nguồn quỹ để chăm lo cho phụ nữ, trẻ em nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Với thiên chức của người phụ nữ, chị em đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thể hiện rõ vai trò nòng cốt đối với mái ấm gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc. Đồng thời, chị em luôn tích cực trong học tập, lao động, sản xuất, đã xuất hiện những tấm gương phụ nữ là những điển hình tiên tiến, được các cấp, các ngành tôn vinh, khen thưởng. Thông qua hoạt động của tổ chức Hội, các cấp hội được quan tâm củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ phụ nữ từng bước được trưởng thành; tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, quản lý là nữ trong các cấp, các ngành từ Thành phố đến cơ sở ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội, xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

Thưa đại hội,

Những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ Thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển; xây dựng, quản lý đô thị có nhiều tiến bộ; phát triển nông nghiệp và nông thôn đạt kết quả tích cực, trong đó, lĩnh vực xây dựng, phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và xây dựng nông thôn mới có chuyển biến rõ rệt. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và tiếp tục nâng cao. Chính trị - xã hội trên địa bàn luôn ổn định; an ninh, quốc phòng, đối ngoại được củng cố, tăng cường. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới và đạt được kết quả quan trọng. Vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô đối với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế ngày càng được nâng cao. Trong những kết quả đó, có sự đóng góp rất quan trọng của các tầng lớp phụ nữ và tổ chức Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố. Ghi nhận kết quả, sự nỗ lực, cố gắng trong phong trào hoạt động của phụ nữ những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố và nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu của Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Năm 2015, Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất (lần 2).

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, nhiệm kỳ qua, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội phụ nữ các cấp Thành phố còn những hạn chế tồn tại như đã được nêu trong các báo cáo đại hội. Tại Đại hội này, các đại biểu cần trao đổi, thảo luận, đưa ra các giải pháp thiết thực, khả thi để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp.

Thưa các đồng chí,

Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XV diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô với quyết tâm chính trị, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố ngay từ năm đầu của nhiệm kỳ, với tư tưởng chỉ đạo: “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đề ra, vai trò của tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô có vị trí hết sức quan trọng.

Năm năm tới, tình hình chung được dự báo sẽ tiếp tục có những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Thực tế đó đang đặt ra yêu cầu cấp bách đòi hỏi các cấp, các ngành, trong đó Hội phụ nữ từ Thành phố đến cơ sở cần nhận thức rõ vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển Thủ đô trong những năm tới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Hội Phụ nữ cần phải nâng cao trình độ, năng lực, đổi mới tư duy, cách làm trong tổ chức hoạt động Hội; tiếp tục khẳng định vị thế để đi lên. Trên tinh thần đó, tôi đồng tình với các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do Đoàn Chủ tịch trình tại Đại hội và các phát biểu tham luận của đại biểu tại Đại hội, nhất là ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Tôi xin nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định:

Một là, các cấp Hội Phụ nữ Thành phố cần nắm vững và quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ Thành phố; các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị nhất là 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá, 8 chương trình công tác lớn và các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Thành ủy khóa 16 để cụ thể hóa thành nội dung hoạt động phù hợp với nhiệm vụ, chức năng công tác hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng; nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, làm tốt công tác vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Thành phố. Quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, tạo mọi điều kiện và cơ hội tốt nhất để phụ nữ học tập, nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực về mọi mặt; phát huy vai trò, vị trí của người phụ nữ Thủ đô vươn lên làm chủ khoa học, kỹ thuật hiện đại, đáp ứng yêu cầu thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế nhanh và bền vững.

Hai là, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua do Hội phát động và là nòng cốt, gắn các phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, “Giỏi việc nước – đảm việc nhà”; phong trào "Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng", “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những công việc cụ thể, theo hướng thiết thực, hiệu quả, quyết tâm tạo những bước đột phá mới trong thực hiện công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc. Tổ chức Hội và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô phải là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường “Sáng-xanh-sạch-đẹp”, thực hiện “Sạch nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô”, xây dựng “nếp sống văn minh đô thị, giao tiếp ứng xử văn hóa”. Các cấp Hội phải huy động sức mạnh tối đa của phụ nữ Thủ đô, tiếp tục chăm lo đến từng hội viên, khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, vận động phụ nữ tham gia các hoạt động kinh doanh, sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là phát huy vai trò quan trọng của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp Hội cần gắn kết với các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố, tạo sự liên kết huy động toàn xã hội cùng vào cuộc nhằm xây dựng các phong trào, giúp đỡ và tôn vinh, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình phụ nữ Thủ đô.

Ba là, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố kiện toàn tổ chức cơ sở Hội vững mạnh toàn diện. Với lực lượng chiếm hơn 50% dân số và lao động xã hội của Thành phố, Hội Phụ nữ cần nâng cao vai trò, vị trí của mình trong các tầng lớp nhân dân, các lợi thế riêng của phụ nữ Thủ đô, mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành cả nước và các nước trong khu vực. Đa dạng hóa các mô hình tập hợp, thu hút hội viên; tích cực cải tiến nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Hội, lấy địa bàn tổ dân phố, thôn, làng làm địa bàn tổ chức hoạt động, cải tiến hình thức sinh hoạt cho phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Lấy kết quả sự chuyển biến của phụ nữ ở cơ sở làm thước đo về chất lượng và hiệu quả công tác Hội, phong trào phụ nữ Thành phố.

Bốn là, chú trọng công tác đào tạo đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, sâu sát, gắn bó với công tác Hội và phong trào phụ nữ. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, phát hiện cán bộ giỏi, cán bộ trẻ để bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ nữ cho Đảng, chính quyền. Thường xuyên làm tốt công tác lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu phụ nữ ưu tú cho Đảng để phát triển đảng viên nữ. Chủ động, tích cực tham gia góp ý vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo các quy định ban hành kèm theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI, Quyết định 6525 của Thành ủy khóa XV về giám sát, phản biện xã hội và tiếp thu ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là đối với các chủ trương, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em, đến bình đẳng giới.

Theo chương trình, Đại hội tiếp tục có một nhiệm vụ quan trọng đó là sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố, nhiệm kỳ 2016 - 2021 và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ 12. Trên cơ sở công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đã được Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố khóa XIV thực hiện một cách nghiêm túc và dân chủ, tôi tin tưởng rằng Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được những đồng chí có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực, uy tín vào Ban Chấp hành với một cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố khóa XV và lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của Phụ nữ Thủ đô đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ 12. Ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố cần khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ các Ủy viên Ban Chấp hành Hội, đồng thời thực hiện tốt việc triển khai Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đến các cấp Hội và toàn thể hội viên, tạo sự phát triển mạnh mẽ trong phong trào phụ nữ của Thủ đô.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo các điều kiện thuận lợi hơn nữa để công tác Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại Đại hội này, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Trung ương; các ban, bộ, ngành Trung ương; Đoàn chủ tịch và các ban của Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để Hội phụ nữ và công tác phụ nữ Thủ đô phát triển, xứng đáng với kỳ vọng, niềm tin của Trung ương, Thành phố và cả nước.

Phát huy những thành tựu đạt được, kinh nghiệm quý báu qua các nhiệm kỳ; truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, phẩm chất người phụ nữ Thủ đô “Năng động – Sáng tạo – Đảm đang – Thanh lịch”, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố tin tưởng Đại hội đại biểu phụ nữ Hà Nội lần thứ XV sẽ thành công tốt đẹp; mở đầu một nhiệm kỳ với nhiều tiến bộ và thành công mới trong công tác hội và phong trào Hội phụ nữ, có đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Với niềm tin đó, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tặng Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 bức trướng với dòng chữ:

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG VĂN HIẾN, ANH HÙNG
PHỤ NỮ THỦ ĐÔ THANH LỊCH - VĂN MINH - ĐOÀN KẾT - PHÁT TRIỂN

Xin chúc các vị đại biểu hạnh phúc, sức khỏe và thành công.

PV