Toàn quân tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25-3, Quân ủy Trung ương (QUTƯ) đã ban hành Kết luận số 272-KL/QUTW của Thường vụ QUTƯ về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Trước đó, ngày 24-3, Thường vụ QUTƯ họp nghe Ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng báo cáo kết quả công tác PCD Covid-19 giai đoạn 2 và những chủ trương, biện pháp triển khai thực hiện chỉ thị của Thường vụ QUTƯ về tăng cường công tác PCD Covid-19 trong thời gian tới.

Sau khi nghe Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của Bộ Quốc phòng báo cáo, Thường vụ QUTƯ kết luận, nêu rõ: Ghi nhận và biểu dương Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân; đặc biệt biểu dương lực lượng quân y và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ đón tiếp, giám sát sức khỏe và phục vụ người dân tại các điểm cách ly; các lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, với tinh thần “vì nhân dân quên mình”, đã không quản ngại hy sinh, bền bỉ chịu đựng khó khăn, gian khổ, nỗ lực và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những việc làm trên đã góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới, được Đảng, Nhà nước, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch đang ở cấp độ 3. Đây là giai đoạn quyết định đến kết quả PCD, dự kiến số người nhiễm virus và số người cần được cách ly có thể tăng cao. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc ”, Thường vụ QUTƯ yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ QUTƯ, Bộ Quốc phòng; xác định nhiệm vụ PCD là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này, là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình. Trên cơ sở đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, bảo đảm cao nhất lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ PCD mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho quân đội; khẳng định trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong PCD Covid-19.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận cách ly, giám sát sức khỏe cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải quán triệt và thực hiện đúng quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng; tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ; truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; tuân thủ nghiêm ngặt, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp PCD; bảo đảm tốt nhất điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho người cách ly theo quy định.

Ban chỉ đạo PCD Bộ Quốc phòng thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng kịch bản xấu nhất có thể xảy ra để có phương án tốt nhất, chủ động trong PCD. Chống tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, lơ là, giản đơn hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong PCD. Quá trình chỉ đạo cần quán triệt và thực hiện nghiêm chủ trương “4 tại chỗ” trong PCD.

Lực lượng quân y tiếp tục rà soát, kiện toàn, bổ sung nhân lực, vật tư, trang bị y tế để sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch, nhất là khi cấp có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch và điều trị; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác PCD, không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị, bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho bộ đội và nhân dân.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân chịu trách nhiệm trước QUTƯ, Bộ Quốc phòng về công tác PCD. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về PCD; rà soát, điều chỉnh kế hoạch công tác năm để bảo đảm hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ; có các quy định cụ thể và duy trì chặt chẽ công tác PCD trong điều kiện công tác, sinh hoạt, ăn ở tập trung của bộ đội.

Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và các cơ quan có liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị toàn quân trong công tác PCD.

Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo các quân khu, Bộ đội Biên phòng có kế hoạch kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới; dự kiến các khu vực tạm cư tại khu vực biên giới để chủ động trong trường hợp phải tiếp đón đông người nhập cảnh vào Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của nước bạn trong công tác PCD.

Tổng cục Chính trị chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nhiệm vụ PCD; đấu tranh kiên quyết, hiệu quả với các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về tình hình và kết quả PCD. Thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Tổng cục Hậu cần có văn bản đề xuất Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc phòng triển khai nghiên cứu đề tài về virus Corona chủng mới (Covid-19). Cục Tài chính đề xuất, báo cáo tạm ứng ngân sách bảo đảm việc mua sắm các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác PCD theo đề nghị của Ban chỉ đạo PCD Covid-19 của Bộ Quốc phòng.

Với quyết tâm chính trị cao, sự chủ động, nghiêm túc trong quá trình chuẩn bị, quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy đảng, người chỉ huy các cấp, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ toàn quân; Thường vụ QUTƯ hoàn toàn tin tưởng rằng, chúng ta sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ PCD Covid-19, xứng đáng là một trong những lực lượng quan trọng, xung kích, đi đầu trong cuộc đấu tranh PCD, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

TRẦN VŨ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/phong-chong-dich-viem-phoi-do-virus-ncov/toan-quan-tiep-tuc-tang-cuong-cac-bien-phap-phong-chong-dich-covid-19-613473