Toàn dân đã biết ông Vũ Huy Hoàng sai phạm nghiêm trọng

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói như thế khi đề cập đến hiệu quả của việc Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng.

Sáng 18-11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng là một biểu thị rất cao của Quốc hội.

“Trước diễn đàn Quốc hội, cả nước theo dõi, thì Quốc hội thể hiện quan điểm như thế theo tôi là thỏa đáng. Việc phê phán này là một thông điệp rằng những cán bộ sai phạm thì dù đương chức hay nghỉ hưu cũng phải được xem xét, chế tài. Giờ chưa có chế tài xem xét người nghỉ hưu thì tới đây phải có để xử lý những cán bộ sai phạm như ông Vũ Huy Hoàng” - ông Phúc nói.

. Phóng viên: Ngoài việc phê phán thì có hình thức nào khác nữa không, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Các hình thức khác đang giao cho Chính phủ nghiên cứu cách xử lý.

. Có đề nghị có thể áp dụng thời hiệu trong luật cán bộ, công chức để xử lý ông Vũ Huy Hoàng?

+ Tôi cũng có đọc ý kiến đó nhưng luật công chức chỉ áp dụng khi công chức viên chức đương chức chứ không áp dụng cho người nghỉ hưu nên điều này nếu áp dụng thì không đúng đối tượng.

. Vậy Quốc hội sẽ không ra nghị quyết hay động thái nào về kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng?

+ Quốc hội phải đảm bảo tính pháp lý. Việc phê phán ông Vũ Huy Hoàng như thế là rất cao rồi. Từ trước tới nay chưa có ai bị Quốc hội phê phán như thế cả. Các đại biểu Quốc hội vi phạm lâu nay chỉ bị bãi miễn thôi.

Toàn dân đã biết ông Vũ Huy Hoàng sai phạm nghiêm trọng - Ảnh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: "Phải có chế tài để xử lý cán bộ lãnh đạo sai phạm, kể cả khi đã về hưu". Ảnh: CHÂN LUẬN

Ông Hoàng được Quốc hội phê chuẩn làm bộ trưởng nhưng đã miễn nhiệm rồi. Ông Hoàng mắc khuyết điểm, Quốc hội công khai phê phán ông Hoàng khi truyền hình trực tiếp để đồng bào cả nước theo dõi. Bây giờ đi đâu người ta cũng biết ông Hoàng vi phạm nghiêm trọng như thế nào.

. Như vậy có phải là đã thực hiện xong kết luận của Ban Bí thư?

+ Xong thì chưa xong. Hiện nay vấn đề này đã được giao cho Chính phủ giải quyết về mặt hành chính.

. Pháp luật ở một số nước có nguyên tắc hồi tố. Vậy Quốc hội có tính đến cái nguyên tắc này trong sửa đổi, xây dựng pháp luật tới đây để có cơ sở pháp lý vững chắc xử lý những trường hợp như ông Vũ Huy Hoàng hay Nguyễn Minh Quang (nếu có sai phạm) không, thưa ông?

+ Chúng ta không hồi tố nhưng quy định như thế nào thì nếu nói bây giờ sẽ hơi sớm. Nhưng có một nguyên tắc là: đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ hưu vẫn phải xử lý. Cụ thể nguyên tắc này thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng với quy định pháp luật. Hiến pháp cũng có quy định rồi nhưng triển khai cần phải chặt chẽ, đúng luật, đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

. Xin cảm ơn ông.