Toàn cầu giảm dùng than phát điện, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ

Tổng công suất điện sử dụng nhiên liệu than trên toàn cầu giảm 14% công suất trong năm nay, dẫn đầu là Trung Quốc do nước này vật lộn với dư cung và cố gắng để thúc đẩy năng lượng sạch.

Theo Tổ chức theo dõi nhà máy than toàn cầu (Global Coal Plant Tracker) Ấn Độ cũng giới thiệu các chính sách trong nửa đầu năm 2016 đang hạn chế đối với các nhà máy chạy than, một phần do không tận dụng các nhà máy hiện có.

Nhìn chung, tổng số công suất phát điện chạy bằng than trong quy hoạch trước khi xây dựng giảm 14% thành 932 GW trong tháng 7 từ 1.090 GW hồi đầu năm.

Sự sụt giảm tổng thể 158 GW là gần bằng với công suất phát điện bằng than của Liên minh châu Âu EU, ở mức 162 GW.

Ted Nace, giám đốc của CoalSwarm trả lời Reuters “đây là sự kết hợp của những lo ngại môi trường, gồm khí hậu và sức khỏe, cùng với tình trạng kinh tế của than xấu đi”.

Trung Quốc có sự sụt giảm lớn nhất tính đến nay 114 GW xuống tổng cộng 406 GW, tiếp theo là Ấn Độ sụt giảm 40 GW.

Philippines và Indonesia cũng hạn chế than, trong khi các nước khác như Ai Cập và Mông Cổ nâng kế hoạch.

Trong tháng 2, Trung Quốc đã thề sẽ đóng cửa công xuất than 500 triệu tấn trong ba đến năm năm tới để giảm dư cung. Lợi nhuận cũng giảm trong nửa đầu năm do nhu cầu điện thấp và giá than cao.

Bắc Kinh đang cố gắng hạn chế ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Mặc dù vậy, báo cáo này cho biết khối lượng than được lên kế hoạch giảm vẫn là quá cao để hạn chế tăng nhiệt độ lên mục tiêu khó khăn nhất 1,50C, thiết lập bởi các lãnh đạo thế giới tại thỏa thuận về biến đổi khí hậu ở Paris năm ngoái.

Nhà máy than ngừng hoạt động đang tăng lên trên toàn cầu, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu, nhưng vẫn chỉ là 1/5 quy mô của việc xây dựng nhà máy mới.

Từ năm 2003 tới 2015, Mỹ đã bổ sung 23GW công suất than và ngừng 54 GW.

Than đang gây ô nhiễm nhất trong các nguồn nhiên liệu hóa thạch chủ chốt và bị đổ lỗi gây khí nhà kính, lũ lụt và tăng mực nước biển.

Nguồn: VITIC/Reuters