Toàn cảnh vụ tai nạn kinh hoàng làm tuyến đường sắt Bắc – Nam tê liệt nhiều giờ

Khoảng 22 tối 10.3, trên đường sắt Bắc – Nam đoạn qua thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng. Tàu khách SE5 chạy hướng Bắc đâm vào ôtô tải chở đá biển băng qua đường ngang dân sinh, làm lái tàu chết tại chỗ, kẹt cứng trong cabin nhiều giờ, lái xe tải bị thương nặng, phương tiện hư hỏng nặng. Đặc biệt, vụ tai nạn đã làm hành khách trên tàu hoảng loạn, đường sắt Bắc – Nam tê liệt nhiều giờ. Đến 15h30 ngày 11.3, hậu quả sau vụ tai nạn cơ bản đã được các lực lượng chức năng khắc phục.

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 22 tối 10.3. Tàu khách SE5 chạy hướng Bắc Nam khi đến km639+750 giữa Quảng Trị và Diện Sanh đâm vào ôtô tải chở đá biển băng qua đường ngang dân sinh. Lái tàu là Lê Minh Phú (53 tuổi) chết tại chỗ, phụ lái là ông Hồ Ngọc Hải cũng bị thương nặng. Ảnh: TTXVN.

Về nguyên nhân tai nạn, bước đầu được xác định là do tài xế xe tải cố tình băng qua đường ray khi có tín hiệu cảnh báo. Ảnh: Lao Động

Vụ tai nạn cũng làm đầu tầu bẹp nát, ba toa xe trật bánh, giao thông đường sắt tê liệt. Ảnh: Lao Động

Còn chiếc ôtô BKS 75R – 00185 cũng bị hư hỏng, gần như phân đôi, đầu bẹp rúm. Khi xảy ra tai nạn, trên thùng xe chở đầy đá dăm.

Nơi xảy ra tai nạn là đoạn đường ngang dân sinh. Nơi đây có biển báo giao cắt với đường ray tàu hỏa.

Gần 600 hành khách có mặt trên tàu SE5 hoảng loạn, tìm đường thoát ra khỏi toa tàu. Trong đó có 2 người bị thương nhẹ và được đưa đến bệnh viện gần đó để kiểm tra. Ảnh: VNE

Các toa tàu bị trật khỏi đường ray, lật nghiêng

Cú va chạm mạnh đến nỗi làm xe tải gần như biến dạng. Thậm chí ốc vít văng khắp nơi. Ảnh: Lao Động

Đầu tàu cũng văng xa, người lái tàu kẹt cứng trong cabin. Ngay khi được tin cấp báo, các lực lượng cứu hộ, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để tiến hành cứu hộ. Phải mất nhiều giờ, mới có thể đưa được thi thể người lái tàu ra khỏi cabin.

Vụ tai nạn làm tuyến đường giao thông đường sắt Bắc – Nam bị ảnh hưởng, một số chuyến tàu phải lùi giờ xuất hành để chờ lực lực liên ngành khắc phục sự cố. Theo ghi nhận cả PV Lao Động tại ga Đà Nẵng lúc 14h, nhiều hành khách phải ngồi chờ nhiều tiếng đồng hồ, có khi phải hủy chuyến vì vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Sau vụ tai nạn kinh hoàng, một sự cố nữa xảy ra làm công tác cứu hộ trở nên khó khăn, Một xe cẩu cứu hộ đã bị lật nghiêng tại hiện trường, làm tuyến đường sắt tiếp tục tê liệt. Ảnh: Phụ nữ Online

Đến 13h ngày 11.3, 3 toa tàu đã được đưa ra khỏi đường ray. Tuy nhiên, cần cẩu bị lật vẫn nằm dọc trên đường ray. Cơ quan chức năng đã huy động 3 cần cẩu, kết hợp để di chuyển cần cẩu bị lật.

Đến khoảng 15h ngày 11.3, Xe cần cẩu đã khớp vào đường ray. Cơ quan chức năng chuẩn bị thông tuyến đường sắt Bắc Nam

Rất đông người dân tò mò đến xem lực lượng cứu hộ khớp nối các toa tàu và di chuyển cần cẩu bị lật . Theo ngành đường sắt, vụ tai nạn làm hư hỏng đầu máy, ba toa xe, 100 mét đường ray bị cày xới, 100 mét lan can và thiết bị cảnh báo tự động đường ngang hư hỏng.