Toàn cảnh vụ phá ổ bạc tiền tỷ như phim hành động

Hơn 40 cảnh sát hình sự đã hóa trang thành các thợ điện, cửu vạn, lái máy áp sát ổ bạc khủng từ nhiều phía.

Liên quan đến vụ triệt phá ổ bạc khủng tại TP. Vinh (Nghệ An) đang được nhiều người quan tâm, ngày 6/11 Công an TP.Vinh cho biết, hiện đang tạm giữ 14 đối tượng trong chuyên án bắt vụ đánh bạc tại căn nhà số 200, đường Phạm Hồng Thái thuộc địa phận khối 1, phường Vinh Tân (TP. Vinh) vào chiều tối 5/11.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thu giữ 5 xe ô tô và hơn 1,3 tỷ đồng.

Toàn cảnh vụ phá ổ bạc tiền tỷ như phim hành động - Ảnh 1

Tang vật thu giữ tại ổ bạc. Ảnh: cand

Lô cốt kiên cố

Chia sẻ về quá trình đấu tranh chuyên án, trinh sát hình sự Công an TP.Vinh cho biết, qua công tác nắm tình hình thời gian gần đây đơn vị phát hiện tại nhà đối tượng Nguyễn Thanh Bình (tức Bình Lục, 41 tuổi), trú số 200 đường Phạm Hồng Thái, khối 1, phường Vinh Tân, TP.Vinh có một số đối tượng hình sự thuộc các băng ổ nhóm tội phạm thường tụ tập đánh bạc với quy mô lớn, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đây là tụ điểm đánh bạc tồn tại trong một thời gian dài, nhiều lần Công an TP. Vinh tổ chức đấu tranh nhưng chưa có kết quả do nhà Bình Lục xây 3 tầng kiên cố, có nhiều lớp cửa ra vào và đều được gia cố bằng các khung thép chịu lực, có khóa từ bên trong.

Bên cạnh đó, hoạt động đánh bạc có tổ chức chặt chẽ, phân công người canh gác, kết hợp với cho vay, cầm cố tài sản tại chỗ cho các con bạc, có quy định ám tín hiệu để đối phó với cơ quan Công an.

Các đối tượng đánh bạc thường là những đối tượng hình sự, có nhiều tiền án, tiền sự, manh động, liều lĩnh.

Đặc biệt chúng có hành vi đe dọa những người dân sinh sống xung quanh, dẫn đến người dân không dám hợp tác, cung cấp thông tin cho cơ quan Công an…

Trước tình hình đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TP.Vinh đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Công an TP.Vinh đã xây dựng kế hoạch đấu tranh một cách chi tiết, cụ thể; áp dụng cùng lúc các chiến thuật, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ; đồng thời tổ chức, phân công, bố trí các mũi tấn công một cách khoa học, hợp lý, bất ngờ.

Ném tiền qua cửa sổ

Chiều 5/11, hơn 40 cảnh sát hình sự hóa trang thành các thợ điện, cửu vạn, lái máy áp sát căn nhà từ nhiều phía. Có 3 hướng tấn công chính gồm: Mũi 1 tấn công từ cửa chính, mũi 2 trèo thang tấn công lên tầng 2 và mũi 3 theo thang cứu hỏa tiếp cận tầng 3.

Khoảng 17h, cảnh sát đã khống chế được các đối tượng cảnh giới rồi phá cửa xông vào. Phát hiện bị bao vây, các con bạc vội vàng vơ tiền, ném bài. Nhiều đối tượng liều mình ôm tiền nhảy từ tầng 3 xuống bụi chuối sau nhà nhưng không thể thoát.

Sau khoảng 15 phút, cảnh sát đã khống chế tất cả 14 đối tượng cả nam lẫn nữ.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ trên chiếu bạc số tiền 540 triệu đồng, 10 bộ bài đã qua sử dụng và 300 triệu đồng vương vãi nhiều nơi.

Khám xét nhà Bình, cảnh sát thu giữ thêm 500 triệu đồng, 5 ôtô, 2 xe máy và hàng chục bộ bài của các con bạc.

Trong các đối tượng bị bắt giữ có 3 đối tượng hình sự nguy hiểm gồm: Nguyễn Thanh Bình (41 tuổi, biệt danh Bình ''Lục'', chủ nhà), Nguyễn Thị Huyền (42 tuổi, biệt danh Huyền ''thuốc lào'' trú phường Đội Cung, TP.Vinh) và Lê Tuấn Dũng (34 tuổi, trú khối 22, phường Hưng Bình, TP.Vinh).

Được biết, Bình ''Lục'' có 4 tiền án về hành vi cướp giật, cố ý gây thương tích và đánh bạc. Huyền ''thuốc lào'' có 2 tiền án về hành vi cố ý gây thương tích và đánh bạc.

Các đối tượng còn lại đều là lao động tự do hoặc vô công rồi nghề, hoạt động theo các băng ổ nhóm xã hội.

Một trinh sát chia sẻ, khó khăn trong triệt phá vụ án này là các đối tượng tổ chức đánh bạc có quy mô, luôn tìm cách đối phó và bố trí canh gác cẩn thận trong khi nhà cửa kiên cố.

Khi lực lượng chức năng ập vào bắt giữ thì các đối tượng tìm cách trèo lên mái nhà chạy sang các nhà bên cạnh, nhưng đã bị bắt giữ hết do ban chuyên án đã lường trước các tình huống.

Một số đối tượng bỏ chạy phía sau nhà và tìm cách vứt tiền từ tầng 3 xuống để tẩu tán tang vật nhưng Công an TP. Vinh đã bố trí lực lượng quay camera và thu giữ lại hết số tiền, không để thất thoát.

Do lực lượng chức năng sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, và đột nhập cùng lúc theo nhiều mũi đã khiến các đối tượng không kịp trở tay, việc bắt giữ đảm bảo an toàn và thu giữ hết tang vật.

Hiện Công an TP. Vinh đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, mở rộng bắt giữ, xử nghiêm các đối tượng khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Tiền Hải (Tổng hợp)