Toàn cảnh vụ nổ súng khiến 3 người chết và 15 người bị thương

Hàng trăm cảnh sát ở các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Nông, huyện Tuy Đức và các xã quanh khu vực xảy ra án mạng đã được huy động truy bắt nhóm bắn chết 3 người, làm bị thương 15 người trong vụ tranh chấp đất rừng ở Đắk Nông.

Các nạn nhân được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Ngày 24/10, ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông xác nhận thông tin, vụ tranh chấp đất rừng tại tiểu khu 1535 (thuộc địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) diễn ra sáng ngày 23/10 giữa người dân địa phương và Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn) đã khiến 3 người thiệt mạng và 15 người bị thương (thông tin ban đầu của Đại Đoàn Kết Online là 3 người bị thương).

Hiện Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh khám nghiệm hiện trường, phối hợp với Công an huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước khẩn trương truy bắt các đối tượng phạm tội; thông báo kịp thời cho gia đình các nạn nhân; ưu tiên tổ chức cấp cứu người bị thương.

Đồng thời tổ chức thông tin tuyên truyền cho dân, không để kẻ xấu kích động, lợi dụng, tung thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

Nguyên nhân dẫn đến vụ nổ súng là vào khoảng 8h ngày 23/10, khi Công ty Long Sơn đưa máy vào ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi, ngụ xã Đắk Ru, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đăk Nông) tại tiểu khu 1536 thuộc lâm phần do Công ty Long Sơn quản lý thì xảy ra xô xát, tranh chấp với một số người dân địa phương.

Khoảng một giờ sau, nhiều người dân canh tác nơi đây tiếp tục kéo đến hiện trường, mang theo gậy gộc, dao, rựa và súng tự chế.

Sự việc trở nên căng thẳng, một số người có súng tự chế đã bắn trực tiếp vào lực lượng của Công ty Long Sơn.

Hậu quả, khiến 3 nhân viên của Công ty Long Sơn chết tại chỗ và 15 người khác bị thương. Sau khi nổ súng những người này đã trốn khỏi hiện trường.
Nhận được tin báo của người dân và phía Công ty Long Sơn, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường cùng người dân đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trực tiếp vào bệnh viện chỉ đạo công tác cứu chữa và động viên các nạn nhân.

Đến 16h chiều cùng ngày, tất cả 15 người bị thương đã được đưa đến Trạm y tế xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức để cấp cứu.

Sau đó có 9 trường hợp trong tình trạng nguy kịch và bị thương nặng đã được chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Chiều 23/10, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông để chỉ đạo công tác cấp cứu người bị nạn; đồng thời hỗ trợ cho các nạn nhân mỗi trường hợp từ 1 đến 3 triệu đồng tùy vào mức độ bị thương.

Hiện, nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Được biết, đến 20h ngày tối 23/10, cơ quan chức năng đã bắt được một đối tượng trong các đối tượng trực tiếp dùng súng bắn người trong vụ việc trên.

Hàng trăm cảnh sát ở các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Nông, huyện Tuy Đức và các xã quanh khu vực xảy ra án mạng đã được huy động truy bắt nhóm gây án.

Danh tính 3 nạn nhân tử vong:
Dương Văn Tiến (22 tuổi, trú xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, là người lái xe công nông của Công ty Long Sơn);
Điểu Vinh (16 tuổi);
Điểu Tào (25 tuổi) đều trú tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước).

Danh sách các nạn nhân bị thương:
1. Nguyễn Thanh Hùng, 18 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh;
2. Điểu An, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước;
3. Điểu Ka, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước;
4. Điểu Duy;
5. Điểu Hồng, 17 tuổi, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước;
6. Điểu Thành, 19 tuổi, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước;
7. Điểu Dân, 19 tuổi, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước;
8. Điểu Đông, 19 tuổi, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước;
9. Điểu Tư, 21 tuổi, ngụ xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước;
10. Lê Phi Thông;
11. Lại Minh Hưng, 18 tuổi, ngụ xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước;
12. Kim Hùng Vương, 18 tuổi, ngụ thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai;
13. Lê Anh Nghĩa, 18 tuổi, ngụ Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước;
14. Điểu Tăng, 17 tuổi, ngụ xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước;
15. Đặng Ngọc Chính, 30 tuổi, ngụ xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Nguyễn Tuấn Anh