Toàn cảnh Thái tử Thái Lan trở thành Tân vương

Thái tử Maha Vajiralongkorn đã trở thành vua của Thái Lan cuối ngày 1/12, mở ra một chương mới cho chế độ quân chủ mạnh mẽ tại một đất nước vẫn còn tiếc thương về cái chết của cha ông.

Sau nhiều tuần với các nghi lễ hoàng gia phức tạp, Thái tử Vajiralongkorn đã được Chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) mời kế vị trong một sự kiện phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình Thái Lan.

"Tôi đồng ý chấp nhận những mong muốn của vua cha ... vì lợi ích của toàn dân Thái Lan", ông Vajiralongkorn cho biết.

Tân vương Vajiralongkorn chấp thuận yêu cầu lên ngôi của Nhiếp chính Prem Tinsulanonda. (Nguồn: EPA)

Tân vương Vajiralongkorn làm lễ tạ ơn trước ảnh của vua cha. (Nguồn: Reuters)

Các học sinh cầu nguyện cho Tân vương trước buổi lễ chấp thuận lời đề nghị kế vị. (Nguồn: Getty Images)

Các nhà sư cầu nguyện cho đức vua mới tại đền Wat Pathum Wanaram trong thời gian buổi lễ suy tôn diễn ra.

Xe của tân vương Vajiralongkorn trên đường tới Hoàng cung, Bangkok

Ông Vajiralongkorn đã trở thành vua Rama X của triều đại Chakri Thái Lan, tuy nhiên sẽ không được chính thức trao vương miện cho đến khi diễn ra lễ hỏa táng thi hài cựu vương Bhumibol Adulyadej, dự kiến vào năm tới.

Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng tới vị vua mới, nói rằng nước này đang hướng tới việc tăng cường mối quan hệ với Thái Lan.

"Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Đức Vua và tất cả những người dân Thái Lan", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trong khi vua cha Bhumibol được người dân Thái Lan vô cùng sùng kính thì tân vương Vajiralongkorn chưa nhận được sự “nổi tiếng” tương đồng. Ông giành nhiều thời gian ở nước ngoài, đặc biệt là ở miền nam nước Đức, nơi ông có tài sản riêng. Tân vương Vajiralongkorn đã có 3 lần ly hôn trong khi gia đình người vợ trước của ông được cho là có liên quan tới một vụ bê bối tham nhũng gần đây.

Các nhà phân tích nhận định rằng tân vương Vajiralongkorn, cho đến nay chưa được thử nghiệm sẽ phải giải quyết sự cạnh tranh bè phái quân sự.Chế độ quân chủ lập hiến của Thái Lan có quyền hạn chính thức hạn chế, tuy nhiên, nhận được sự trung thành của nhiều tầng lớp kinh doanh cũng như giới quân sự thống trị.

Trong một bài phát biểu ngắn trên truyền hình sau buổi lễ, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người dẫn đầu cuộc đảo chính quân sự 2014, ca ngợi đức vua mới "là người đứng đầu nhà nước Thái Lan và trái tim của người dân Thái Lan."

(Theo AFP)

An Bình