Toàn cảnh phiên tòa xử vụ kiện tranh chấp tác quyền vở diễn 'Ngày xưa'

Bị công ty Tuần Châu Hà Nội kiện vì vấn đề liên quan đến tác quyền, công ty DS do đạo diện Việt Tú làm giám đốc đã quyết định 'phản tố'.

Chiều 14/3, tại TAND TP Hà Nội diễn ra phiên xử thu hút sự quan tâm của dư luận. Đó là vụ việc công ty Tuần Châu Hà Nội kiện công ty DS của đạo diễn Việt Tú ra tòa vì đăng ký quyền sở hữu với vở diễn "Ngày xưa" (hay còn có tên là "Thuở ấy xứ Đoài").

HĐXX cho phép các nhà báo, phóng viên tác nghiệp trong 15 phút đầu và sau đó yêu cầu không ghi hình trong các phần xét hỏi, tranh tụng để đảm bảo bí mật kinh doanh của hai công ty. Theo hồ sơ vụ kiện, ngày 16/11/2015 giữa Tuần Châu và DS ký hợp đồng trị giá hơn 7,3 tỷ đồng xây dựng vở diễn "Ngày xưa". Số tiền này đã được phía Tuần Châu Hà Nội thanh toán cho công ty DS của đạo diễn Việt Tú.

Đại diện phía Tuần Châu Hà Nội cho rằng khoản tiền hơn 7 tỷ đã được công ty này thanh toán cho DS của đạo diễn Việt Tú. Nhưng việc DS tự ý đi đăng ký tác quyền cho vở "Ngày xưa" là trái luật. Phía Tuần Châu Hà Nội khởi kiện, yêu cầu đạo diễn Việt Tú trả lại quyền sở hữu vở "Ngày xưa" và phải bồi thường 6 tỷ đồng.

Luật sư Trương Anh Tú, bảo vệ quyền và lợi ích Tuần Châu Hà Nội nêu ra ví dụ: "Trường hợp này giống như anh mượn chiếc xe máy của một người. Sau đó, anh vài lần gọi điện nói trả người ta mà người ta chưa trả lời, thì anh chiếm lấy làm của riêng".

Phía công ty DS của đạo diễn Việt Tú đã tiến hành "phản tố" (kiện ngược lại công ty Tuần Châu Hà Nội). Đạo diễn Việt Tú khẳng định trong hợp đồng có điều khoản Tuần Châu Hà Nội trả 10% tiền vé cho công ty của anh, đối với tất cả các vở diễn của "Ngày xưa". Anh cho rằng: Thay vì trả số tiền 10% này thì Tuần Châu Hà Nội đã xây dựng vở "Tinh hoa Bắc bộ", là tác phẩm lấy lại nhiều ý tưởng, đạo cụ, diễn viên từ vở "Ngày xưa". Sau đó, Tuần Châu Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng với công ty DS của anh.

Đạo diễn Việt Tú phát biểu tại tòa: "Vụ kiện này sẽ là điển hình với giới nghệ sĩ Việt Nam. Điều đau đớn nhất đối với một người nghệ sĩ là khi thấy tác phẩm của mình bị đạo, nhái. Chúng tôi sẵn sàng trả lại quyền sở hữu vở diễn nếu phía Tuần Châu Hà Nội thanh toán đầy đủ, chấp nhận tiền bản quyền 10%".

Do tính chất phức tạp của vụ việc, vụ kiện kéo dài đến tận 19h tối 14/3. HĐXX quyết định tạm nghỉ và hoãn việc tuyên án đến 8h sáng ngày 20/3.

Trọng Phú/VOV.VN