Toàn cảnh người Kurd đánh IS trên chiến trường Mosul

Các chiến binh người Kurd là một trong những tay súng đi tiên phong trong chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi tay phiến quân IS.

Hai phóng viên Bryan Denton và Gordon của báo New York Times “sát cánh” cùng các lực lượng người Kurd khi họ đang tham gia chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS. Ảnh: Các chiến binh Peshmerga của người Kurd tập trung bên ngoài ngôi làng Badana gần thành phố Mosul.

Trong những giờ phút đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul hôm 17/10, lực lượng người Kurd tấn công đánh chiếm nhiều ngôi làng phía đông thành phố Mosul.

Tuy nhiên, phiến quân IS không dễ dàng từ bỏ những ngôi làng này. Chúng đã thực hiện ít nhất 5 vụ đánh bom đánh bom xe tự sát. Ảnh: Khói bốc lên từ khu vực xảy ra vụ đánh bom xe tự sát.

Ở khu vực gần làng Badana, một chiếc xe chở đầy thuốc nổ lao vào các căn cứ của người Kurd. Ảnh: Các chiến binh Peshmerga nã pháo về phía căn cứ của nhóm IS.

Đại tá Salar Jabar của lực lượng người Kurd cho biết, 5 chiến binh người Kurd thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong ngày đầu tiên của chiến dịch giải phóng Mosul, thành phố bị phiến quân IS chiếm đóng suốt 2 năm qua.

Một chiến binh người Kurd đang cầu nguyện.

Một chiến binh Peshmerga ngồi trên xe tăng chờ chỉ thị.

“Lá cờ Iraq sẽ sớm tung bay ở trung tâm thành phố Mosul và các làng mạc trong thành phố”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố trước khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu.

Chiến binh người Kurd trông sang ngôi làng hiện vẫn bị phiến quân IS kiểm soát.