Toàn cảnh Hội thảo khoa học 'Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt...'

Hội thảo khoa học "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" do VOV tổ chức ngày 5/11 tại Hà Nội.

Ngày 5/11 tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Đến dự và phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo phải rèn kĩ năng để giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh cần chăm lo công tác chỉ đạo, quản lý, tư vấn việc sử dụng tiếng Việt và việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama phát biểu chia sẻ tình cảm của ông với đất nước Việt Nam và ngôn ngữ tiếng Việt.

Nhà báo Phan Quang, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN trình bày tham luận "Thử tìm nguyên nhân và giải pháp".

Ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN trình bày báo cáo "Phiên âm tiếng nước ngoài tại Đài TNVN".

Hội thảo đã nhận được hơn 240 bài tham luận, do vậy, trong buổi chiều, các đại biểu đã chia thành 3 tiểu ban để thảo luận về: Các vấn đề chung; Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình; Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên báo in, báo điện tử.

Qua các tham luận, các đại biểu đã khẳng định vai trò của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trong việc hưởng ứng phong trào "Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt” do Thủ tướng Phạm Văn Đồng phát động từ năm 1966.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, tiếng Việt đang có nhiều cơ hội tiếp thu yếu tố mới và đang đứng trước nguy cơ hòa tan, mất bản sắc dân tộc. Bên cạnh đó, đến nay không có một bộ quy chuẩn nào về tiếng Việt được công nhận cấp nhà nước nên vẫn còn nhiều hiện tượng ngôn ngữ gây tranh cãi.

TS Lê Thị Bích Hồng, Nguyên Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, sự ra đời của Luật ngôn ngữ là rất cần thiết, còn bản thân mỗi nhà báo cần luôn trau dồi cho mình vốn ngôn từ, bởi vì ngôn ngữ báo chí có sự chắt lọc, vừa có ngôn ngữ của bác học, vừa có ngôn ngữ đời thường.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Viện Quốc tế Việt Nam học (TP.HCM) trình bày tham luận "Ngôn ngữ phương tiện truyền thông đại chúng Việt Nam thời cận đại, góp phần hòa nhập vào quốc tế".

Nhà báo Vĩnh Trà, nguyên Trưởng Ban Thư ký Biên tập, Đài TNVN chia sẻ về việc giữ gìn - làm sạch - làm giàu tiếng Việt.

Tiểu ban thảo luận về vấn đề Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên phát thanh, truyền hình.

Trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình, các đại biểu ủng hộ việc đa dạng hóa phát âm tiếng Việt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả tiếng địa phương sẽ được thể hiện trên sóng mà phải lựa chọn, ưu tiên, điều chỉnh theo lộ trình thích hợp...

...Việc phiên âm tiếng nước ngoài, tiếng dân tộc, viết tắt trên sóng phát thanh và truyền hình, trên báo điện tử và báo in cần chuẩn mực, quan tâm đến tâm lý người đọc, người nghe, người xem.

Tiểu ban thảo luận về vấn đề Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên báo in, báo điện tử.

PGS.TS Hữu Đạt (Đại học KHXH&NV - ĐHQG Hà Nội) đã mang đến một cái nhìn tổng quan về tình hình sử dụng tiếng Việt trên báo điện tử hiện nay.

GS.TS Bùi Minh Toán (ĐH Sư phạm Hà Nội) chia sẻ ý kiến về việc dùng từ trên tít báo hiện nay. Theo ông, ngoài sự cân nhắc khi lựa chọn chi tiết trong nội dung sự kiện để đưa vào tít báo, thì hình thức từ ngữ là phương diện không thể không quan tâm.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng Biên tập Báo Điện tử VOV chia sẻ quan điểm của một người có kinh nghiệm làm phát thanh và báo điện tử ở VOV.

TS Trần Bá Dung (Hội Nhà báo Việt Nam) trình bày tham luận "Báo động văn hóa truyền thông - nhìn từ những lệch lạc, bất cập trong việc dùng tiếng Việt trên báo chí".

Đánh giá về kết quả hội thảo, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết: "Từ cuộc hội thảo này, các cơ quan báo chí cũng xác định cho mình một nhiệm vụ không chỉ là sử dụng ngôn ngữ thật tốt mà còn lan tỏa ý thức, đòi hỏi phải giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, trong toàn dân và cả xã hội..."

Những ý kiến đóng góp cho hội thảo khoa học "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" sẽ được xuất bản thành kỷ yếu để gửi đến các đại biểu, các cơ quan báo chí và các nhà quản lý.