Toàn cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Biden

  167 liên quanGốc

  Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, Thụy Sĩ.

  Chiều 16/6, Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Joe Biden (phải) đã có mặt tại biệt thự La Grange ở Geneva, Thụy Sĩ, để hội đàm trực tiếp. Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ bắt tay nhau bên ngoài biệt thự. Họ trông có vẻ thoải mái và đều nở nụ cười. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Putin và Tổng thống Biden chụp ảnh cùng Tổng thống Thụy Sĩ Guy Parmelin (giữa) bên ngoài biệt thự La Grange trước khi vào trong. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Nga - Mỹ đã có một số phát biểu xã giao ngắn trước khi bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Putin cảm ơn ông Biden vì "đề xuất cuộc gặp". "Tôi biết là ngài đã có chuyến đi dài và có rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, Mỹ, Nga và quan hệ với Mỹ có rất nhiều vấn đề tồn đọng đòi hỏi cuộc gặp ở cấp cao nhất. Tôi hy vọng cuộc gặp của chúng ta sẽ hiệu quả", Tổng thống Putin nói.

  Đáp lại, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh "gặp trực tiếp luôn tốt hơn", đồng thời bày tỏ mong muốn có mối quan hệ dễ đoán với Moscow và hợp tác khi hai cường quốc có "lợi ích chung". Đáng chú ý, Tổng thống Biden đã miêu tả Mỹ và Nga là “hai cường quốc vĩ đại”. Ảnh: Reuters.

  Cuộc hội đàm thượng đỉnh Putin - Biden bao gồm hai phiên làm việc là hội đàm diện hẹp giữa hai vị tổng thống có sự tham gia của hai ngoại trưởng, và hội đàm mở rộng. Ảnh: (Từ trái sang) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm diện hẹp. Ảnh: CNN.

  Nguồn tin cho biết thêm, phiên hội đàm diện hẹp diễn ra trong 93 phút và phiên mở rộng kéo dài 65 phút. Hai phái đoàn Nga - Mỹ có 45 phút nghỉ giữa hai phiên làm việc. Ảnh: Hai phái đoàn Nga và Mỹ họp phiên mở rộng. Ảnh: Reuters.

  Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Nga Putin kết thúc cuộc hội đàm vào lúc 17h05 (giờ địa phương), sau 3,5 giờ đàm phán. Ảnh: Reuters.

  Sau khi kết thúc hội đàm, Tổng thống Putin đã tổ chức họp báo riêng. Mở đầu cuộc họp báo, Tổng thống Putin thông báo kết quả của cuộc gặp với đồng cấp người Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

  Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông và Tổng thống Biden đã đạt được thỏa thuận về việc cử đại sứ trở lại làm việc tại Moscow và Washington. Ảnh: Reuters.

  Về vấn đề an ninh mạng, Mỹ và Nga đang khởi động các vòng tham vấn. Hai bên đều nhận thấy rằng cần phải đặt ra một số nguyên tắc nhất định trong lĩnh vực này.

  Được biết, Ukraine cũng là một nội dung thảo luận tại hội nghị.

  Tại buổi họp báo, Tổng thống Nga Putin còn dành lời khen cho người đồng cấp Mỹ. Ông mô tả Tổng thống Biden là "chính khách giàu kinh nghiệm".

  Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đối thoại với người đồng cấp Mỹ "rất giàu tính xây dựng".

  Trước đó, cả Tổng thống Biden và Tổng thống Putin đều cho biết hy vọng cuộc gặp ở Geneva có thể tạo tiền đề phát triển một mối quan hệ ổn định giữa hai nước.

  Mời độc giả xem thêm video: Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ (Nguồn video: THĐT)

  Thiên An (T.H)

  Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/nong-sau/toan-canh-cuoc-gap-thuong-dinh-putin-biden-1550655.html