Toàn cảnh chiến dịch 'xóa sổ' đường hầm xuyên biên giới của Hezbollah

Israel đã bắt đầu một chiến dịch nhằm phá hủy đường hầm của phong trào Hezbollah được đào xuyên biên giới từ Lebanon sang lãnh thổ Israel. Dư luận lo ngại động thái này của Tel Aviv có thể khiến căng thẳng giữa Israel và Hezbollah leo thang.

Theo RT, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt đầu một chiến dịch mang tên “Lá chắn Phương Bắc” nhằm phá hủy những đường hầm của phong trào Hezbollah được đào từ Lebanon xuyên sang lãnh thổ Israel. Ảnh: RT.

Phía Tel Aviv cho rằng, lực lượng Hezbollah sẽ sử dụng đường hầm này trong kế hoạch tấn công Israel. Ảnh: Reuters.

Al Masdar News đưa tin, truyền thông của phong trào Hezbollah ngày 4/12 đã đăng tải một số bức ảnh cho thấy các binh sĩ IDF hiện diện gần thị trấn biên giới Kafr Kila của Lebanon. Ảnh: AMN.

“Việc đào hầm là hành vi vi phạm trắng trợn chủ quyền của Israel”, Jerusalem dẫn lời người phát ngôn IDF, tướng Ronen Manelis, phát biểu. Ảnh: AMN.

IDF cho rằng phong trào Hồi giáo Hezbollah (ở Lebanon) đã đào những đường hầm này và “nung nấu” kế hoạch tấn công Israel trong nhiều năm. Tel Aviv cũng cáo buộc chính phủ Lebanon không kiểm soát hoạt động của phong trào này. Ảnh: RT.

Được biết, việc phá hủy những đường hầm này sẽ được tiến hành trên phần lãnh thổ Israel do phần còn lại của đường hầm nằm trên lãnh thổ Lebanon. Ảnh: AMN.

Tuy nhiên, dư luận vẫn lo ngại động thái này của Tel Aviv có thể khiến căng thẳng giữa chính phủ Israel và lực lượng Hezbollah leo thang. Ảnh: AMN.

Trước đây, lực lượng IDF đã có lần tấn công các cơ sở ngầm xuyên biên giới vào lãnh thổ Israel. Ảnh: AMN.

Gần đây nhất, hồi tháng 5/2018, các binh sĩ Israel đã phá hủy một “đường hầm khủng bố Palestine” trải dài gần 1 km vào lãnh thổ Israel. Đường hầm này bị tấn công sau khi hàng chục quả đạn pháo được cho là phóng về phía Israel từ trong Dải Gaza. Ảnh: AMN.

Mời độc giả xem thêm video: Các nước lên án Israel không kích Syria (Nguồn: VTC14)

Thiên An (T.H)