Toàn bộ thành viên NATO kí nghị định thư chào đón Phần Lan, Thụy Điển

  Báo Công An Nhân Dân
  191 liên quanGốc

  Toàn bộ 30 quốc gia thành viên NATO kí nghị định thư về việc gia nhập liên minh đối với Phần Lan, Thụy Điển và văn kiện này cần được Quốc hội các nước thông qua.

  Phần Lan và Thụy Điển đã tiến thêm một bước trong chặng đường trở thành thành viên chính thức khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi đại diện ngoại giao 30 quốc gia thành viên NATO hôm nay (5/7) cùng kí nghị định thư về việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh, RT đưa tin.

  Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde tại lễ kỉ ở Brussels ngày 5/7. Ảnh: Reuters

  Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde tại lễ kỉ ở Brussels ngày 5/7. Ảnh: Reuters

  Lễ kí kết được tiến hành ở trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ. "Đây quả là một khoảnh khắc lịch sử", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu khi đứng cạnh Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde: "Với 32 quốc gia, chúng ta sẽ mạnh hơn nữa".

  Nghị định thư kết nạp thành viên cần được Quốc hội toàn bộ các quốc gia thành viên NATO phê chuẩn. Tuy nhiên, theo France24, Phần Lan và Thụy Điển từ nay đã bắt đầu có thể tham gia một số cuộc họp của NATO, cũng như tiếp cận thông tin tình báo của khối.

  Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5 nộp đơn gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, động thái được đánh giá là bước ngoặt kết thúc nhiều thập kỷ trung lập, giữa thời điểm cuộc xung đột quân sự ở Ukraine diễn biến phức tạp.

  Trong khi hầu hết thành viên NATO tỏ ý chào đón Phần Lan và Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ từ bỏ việc phản đối hai nước Bắc Âu gia nhập liên minh khi Helsinki và Stockholm mới đây cam kết nhượng bộ, đáp ứng một loạt yêu cầu từ Ankara xung quanh việc xuất khẩu vũ khí và vấn đề người Kurd.

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo họ vẫn có thể đảo ngược quyết định nếu Phần Lan và Thụy Điển không thực hiện các cam kết đã nêu.

  Từ phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Moscow không có vấn đề với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, song sẽ phản ứng nếu hạ tầng quân sự xuất hiện gần biên giới.

  "Họ cần hiểu rằng, trước đây không có mối đe dọa nào, nhưng nếu hạ tầng quân sự được triển khai tại đó, chúng tôi sẽ phản ứng và tạo ra mối đe dọa tương tự nhằm vào các khu vực xuất hiện mối đe dọa với chúng tôi", ông Putin tuyên bố.

  Tháng trước, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitri Polyansky nêu quan điểm, việc Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên NATO sẽ giáng đòn mạnh vào an ninh Nga, nhấn mạnh Moscow "đã sẵn sàng đối mặt với các mối đe dọa từ NATO".

  Thái Hà

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/toan-bo-thanh-vien-nato-ki-nghi-dinh-thu-chao-don-phan-lan-thuy-dien-i659314/