Toàn bộ các hộ dân đã di dời khỏi chung cư mini không bảo đảm an toàn tại phường Hạ Đình, Hà Nội

Ngày 24/2, khoảng 60 hộ dân sinh sống trong chung cư mini ở số 22B, ngõ 236, phố Khương Đình, phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã di dời ra khỏi tòa nhà để bảo đảm an toàn theo yêu cầu của cơ quan chức năng quận Thanh Xuân.

Người dân di dời khỏi chung cư mini ở phố Khương Đình do cột bê-tông bị nứt.

Người dân di dời khỏi chung cư mini ở phố Khương Đình do cột bê-tông bị nứt.

Việc các hộ dân phải di dời khỏi chung cư mini này là do một số cột bê-tông cốt thép ở tầng 1 của tòa nhà này bị nứt, tạo thành những khe lớn ngang, dọc, lan khắp từ chân cột lên đến trần nhà.

Lực lượng chức năng đã phải gia cố thêm hệ thống giàn giáo bằng sắt chống đỡ chung quanh chân các cột nhà bị xuống cấp.

Khu vực gia cố các cột bê-tông bị nứt toác cũng được căng dây cảnh báo khu vực nguy hiểm, cấm vào để bảo đảm an toàn cho các hộ dân.

Một số cư dân tại chung cư mini trên cho biết, hiện tượng một số cột bê-tông dưới tầng 1 của tòa nhà bị nứt xuất hiện vào dịp gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua.

Tuy nhiên do chưa tìm được chỗ ở trong dịp Tết, cho nên hầu hết các hộ dân phải chấp nhận tiếp tục sống trong trong tòa nhà trong những ngày Tết.

Ngay sau khi nhận thông tin về dấu hiệu công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã kịp thời chỉ đạo, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận cùng các phòng chuyên môn của quận, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình ngay lập tức xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.

Với tinh thần đặt an toàn, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, lãnh đạo quận Thanh Xuân khuyến cáo người dân trong tòa nhà thực hiện di chuyển, đồng thời cử lực lượng hỗ trợ di chuyển khi người dân có yêu cầu.

Khuyến cáo của Quận đã được các hộ dân tại số nhà 22 đồng thuận, ủng hộ thực hiện.

Đến cuối chiều 24/2, toàn bộ 60 hộ dân đã di dời ra khỏi tòa nhà để bảo đảm an toàn.

Cũng trong ngày 24/2/2024, Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân có văn bản số 382/UBND-QLĐT yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thuê đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực theo quy định tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình theo đúng quy định tại Điều 5 Thông tư 10/2021/TT-BXD ngày 25/8/2021 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 và Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ; Thuê đơn vị thi công đủ năng lực điều kiện để tổ chức thực hiện sửa chữa, gia cố công trình theo quy định bảo đảm an toàn sử dụng; khi tiến hành sửa chữa, gia cố công trình phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và công trình.

Sau khi sửa chữa, gia cố phải được đơn vị kiểm định và các cơ quan liên quan đánh giá bảo đảm an toàn theo quy định mới tiếp tục đưa công trình vào sử dụng.

Ủy ban nhân dân quận cũng giao nhiệm vụ cho Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình giám sát việc thực hiện.

Chung cư mini ở số 22B, ngõ 236, phố Khương Đình có 8 tầng với khoảng 60 căn hộ, được chủ đầu tư bán cho các hộ dân và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Hầu hết các căn hộ có diện tích khoảng 30m2. Dù mới đưa vào sử dụng được vài năm, nhưng tòa nhà đã có nhiều biểu hiện xuống cấp. Hiện nay, chủ đầu tư và cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đang tìm cách khắc phục, xử lý sự việc.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/toan-bo-cac-ho-dan-da-di-doi-khoi-chung-cu-mini-khong-bao-dam-an-toan-tai-phuong-ha-dinh-ha-noi-post797426.html