Tòa vận dụng luật mới miễn trách nhiệm hình sự cho 5 bị cáo

Ngày 14-4, TAND TP.HCM đã sửa án sơ thẩm và tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc cho các bị cáo Hồ Hoàng Dũ, Nguyễn Thị Mai, Lê Thành Sương, Đoàn Quốc Thuận và Đoàn Thanh Tuấn.

Trước đó vào tháng 12-2015, các bị cáo này bị TAND huyện Củ Chi tuyên mức án từ ba đến 10 tháng tù. Các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
HĐXX nhận định theo quy định BLHS 2015 có hiệu lực từ 1-7-2016, tội đánh bạc có thay đổi về nội dung.

Cụ thể khoản 1 (khung cơ bản) Điều 321 BLHS mới này quy định đánh bạc thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị 5-50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng đã bị xử phạt hành chính... bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy, theo quy định của BLHS 2015 hành vi của các bị cáo không phạm tội đánh bạc.

Tòa vận dụng luật mới miễn trách nhiệm hình sự cho 5 bị cáo - Ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Và khoản 2 Điều 7 BLHS 2015 quy định về hiệu lực của bộ luật này như sau: Điều luật quy định một tội phạm mới, một hình phạt nặng hơn, một tình tiết tăng nặng mới hoặc hạn chế phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, giảm hình phạt, xóa án tích và quy định khác không có lợi cho người phạm tội, thì không được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành.

Theo hồ sơ, trưa 7-6-2015, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an huyện Củ Chi bắt quả tang năm bị cáo trên và một số đối tượng khác đang tổ chức đánh bạc bằng hình thức lắc tài xỉu ăn tiền tại xã Phước Hiệp, thu giữ tại chiếu bạc trên 2 triệu đồng.

Quá trình điều tra thể hiện sáng cùng ngày, Dũ mang theo 1,5 triệu đồng đến địa điểm trên để đánh bạc. Mỗi ván đặt cược 10.000-50.000 đồng. Sau đó Dũ và Mai hùn 500.000 đồng làm vốn để làm cái, còn các bị cáo còn lại mỗi người mang theo 80.000-500.000 đồng để đánh bạc.

Tại phiên xử phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung án sơ thẩm đã nêu, đồng thời chỉ xin được hưởng án treo. Còn VKS thì đề nghị HĐXX sửa án sơ thẩm, miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. Do chuyển biến tình hình nên hành vi của các bị cáo không còn nguy hiểm cho xã hội. Theo quy định của luật pháp thì các bị cáo đủ điều kiện để được miễn trách nhiệm hình sự.

HOÀNG YẾN