Tòa trả hồ sơ vụ trưởng công an xã bảo kê trường gà

Hội đồng xét xử TAND H.Tân Châu (Tây Ninh) vừa tuyên trả hồ sơ cho Viện KSND cùng cấp để điều tra bổ sung vụ án trưởng công an xã bảo kê trường gà vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tòa trả hồ sơ vụ trưởng công an xã bảo kê trường gà - Ảnh 1

Trần Huy Trương bị tuyên án 1 năm tù về tội bắt giữ người trái pháp luật, hiện đang chờ xét xử thêm 3 tội danh khác (cố ý làm hư hỏng tài sản, đưa hối lộ và tổ chức đánh bạc)

Theo đó, Viên KSND H.Tân Châu đã truy tố 13 bị cáo gồm: Trần Huy Trương về 3 tội: "cố ý làm hư hỏng tài sản", " đưa hối lộ " và "tổ chức đánh bạc"; Nguyễn Quốc Dương, Lê Anh Tú, Lê Minh Nhựt, Phạm Thương Hoài, Nguyễn Chí Hòa về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản"; Trấn Tuấn Linh về tội "nhận hối lộ" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Nguyễn Lệ Việt và Nguyễn Hoàng Vinh về tội "nhận hối lộ"; Vũ Thị Ngọc Dung về tội " cho vay nặng lãi ".

Trong đó, Trương và Dung đang bị tạm giam... 3 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “tổ chức đánh bạc”.

Lý do trả hồ sơ, HĐXX nhận định Viện KSND H.Tân Châu không truy tố Dung về hành vi tổ chức đánh bạc là bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị Viện KSND điều tra làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội đưa hối lộ của Dung, Tâm và Phát.

Trước đó, ngày 17.7.2015, vụ án đã được TAND H.Tân Châu đưa ra xét xử sơ thẩm lần đầu, trong đó Trương bị tuyên 8 năm tù về 4 tội “tổ chức đánh bạc”, “đưa hối lộ”, “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ Công an xã Tân Phú gồm: Trần Tuấn Linh (nguyên trưởng công an xã) cấp sơ thẩm tuyên 10 năm tù về 2 tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và “nhận hối lộ”; Nguyễn Hoàng Vinh (nguyên phó công an xã) 5 năm tù và Nguyễn Lệ Việt (nguyên công an viên) 7 năm tù cùng về “tội nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm TAND tỉnh xét xử ngày 23.9.2015 tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm đối với 13 bị cáo về 2 tội “ đánh bạc ” và “bắt giữ người trái pháp luật” (bản án hiện đang có hiệu lực). Trong đó, Trương lãnh mức án 1 năm tù; Dương 9 tháng tù giam vế tội bắt giữ người trái pháp luật.

Các tội danh còn lại trong bản án sơ thẩm bị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy. Lí do, tội danh đối với bị cáo Linh là chưa phù hợp bởi xuất phát từ quen biết với Trương thông qua việc nhận tiền hối lộ bảo kê trường gà nên Linh cho Trương mượn còng số 8 để Trương bắt giữ người trái pháp luật, lúc này không phải đang thi hành công vụ.

Cấp sơ thẩm không xem xét hành vi tổ chức đánh bạc đối với Dung và hành vi đưa hối lộ đối với Dung, Tâm, Phát là bỏ lọt tội phạm.

Công an xã bảo kê trường gà

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5.2012, Tâm tổ chức sòng gà và Nguyễn Tấn Phát tổ chức lắc tài xỉu tại các vườn cao su trên địa bàn xã Tân Phú, H.Tân Châu.

Thời gian này, Dung đến các sòng bạc bán nước uống và cho những người đánh bạc vay tiền với lãi suất cao (30-60%/tháng). Để đảm bảo cho các sòng bạc không bị phát hiện, Dung bàn bạc với Tâm và Phát đưa tiền hối lộ cho công an xã Tân Phú.

Tháng 7.2014, Trương đứng ra bảo kê sòng bạc và đã đưa hối lộ cho Trần Tuấn Linh, Trưởng Công an xã Tân Phú 2 lần (10 triệu đồng); hối lộ cho Nguyễn Hoàng Vinh, Phó trưởng Công an xã Tân Phú 3 lần (6,1 triệu đồng); hối lộ cho Nguyễn Lệ Việt, công an viên xã Tân Phú 3 lần (12 triệu đồng).

Đáng nói, trong quá trình Trương quen với Trần Tuấn Linh, Trương đã 2 lần mượn còng số 8 do Linh quản lý để bắt giữ những người thiếu nợ trái pháp luật.

Giang Phương