Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ tranh chấp đất ở Tuy Đức

Từ ngày 15 đến 17-11, Tòa án Nhân dân huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông mở phiên xét xử sơ thẩm đối với tám bị cáo là nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn), huyện Tuy Đức về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Các đối tượng bị đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Bốn, sinh năm 1986; Nguyễn Khắc Duy, sinh năm 1994; Trương Thanh Dững, sinh năm 1994; Trần Thanh Phú, sinh năm 1993; Trần Thanh Phong, sinh năm 1992; Phạm Thanh Long, sinh năm 1988; Trần Văn Trí, sinh năm 1999 đều trú tại tỉnh Bình Phước và Võ Văn Luân, sinh năm 1990, trú tại tỉnh Tây Ninh.

Theo cáo trạng, Đào Công Bắc, sinh năm 1986, thường trú tại tỉnh Bình Phước có tranh chấp đất với ba anh em ruột là Trần Văn Thanh, sinh năm 1973; Trần Văn Hanh, sinh năm 1980 và Trần Văn Huỳnh, sinh năm 1985 trú tại tiểu khu 1529, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Sau đó Bắc nhờ Phạm Đình Phúc, sinh năm 1961, thường trú tại Bình Phước đi đòi đất và hứa sẽ trả tiền bồi dưỡng. Ngày 3-3-2015, tám bị cáo nêu trên mang theo hung khí gồm dao, rựa, gậy gộc đến rẫy điều nơi tranh chấp tấn công khiến ông Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%; ông Huỳnh bị tổn thương sức khỏe 8% và một số người bị thương.

Sau ba ngày xét xử, sáng 17-11, Tòa án Nhân dân huyện Tuy Đức đã trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ một số vấn đề chưa thống nhất trong bản cáo trạng với những lời khai, tình tiết mới tại phiên tòa. Đây là lần thứ 5 Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức trả hồ sơ yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra lại vụ án.

Theo Hội đồng xét xử, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức cần điều tra bổ sung một số nội dung để làm rõ việc Bắc và Phúc có nhờ các bảo vệ của Công ty Long Sơn đánh, chém người, cướp rẫy hay không; xác minh diện tích 14,7 ha đất rẫy trước và sau ngày xảy ra vụ án do ai quản lý; làm rõ vai trò của các đối tượng tên Đức và Phương được cho là thư ký của Giám đốc Công ty Long Sơn có liên quan đến vụ án hay không và làm rõ thông tin gia đình nạn nhân tố cáo vợ chồng Đào Công Bắc sau khi chiếm xong đất rẫy đã bán cho Công ty Long Sơn canh tác.

Công ty Long Sơn là đơn vị trực tiếp liên quan đến vụ án tranh chấp đất trên địa bàn huyện Tuy Đức dẫn đến nổ súng khiến ba người chết tại chỗ và 16 người bị thương vào ngày 23-10 vừa qua.