Tòa Tối cao Anh phủ quyết việc khởi động quá trình rời EU của Chính phủ

Tòa tối cao Anh ngày 3/11 kết luận chính quyền của Thủ tướng Theresa May không có quyền quyết định việc nước này rời EU hay không, thay vào đó là chờ kết quả bỏ phiếu của Quốc hội.

Điều này có nghĩa chính phủ Anh không thể kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon về việc một thành viên Liên minh châu Âu (EU) rời khỏi tổ chức này.

“Nguyên tắc căn bản nhất trong Hiến pháp của Vương quốc Anh là Quốc hội có quyền tối cao và có thể tạo ra cũng như hủy bỏ bất kỳ điều luật nào mà họ lựa chọn”, Reuters dẫn lời Chánh án Tòa án tối cao John Thomas, theo tin trên báo Thanh Niên.

Phản ứng trước phán quyết trên, cùng ngày, Chính phủ Anh cho biết cơ quan này sẽ kháng cáo quyết định cùng ngày của Tòa án Thượng thẩm Anh, theo đó trao quyền cho Quốc hội nước này quyết định việc khởi động tiến trình đàm phán rút Anh khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit. Với quyết định này, tiến trình Brexit có thể bị trì hoãn.

Trong tuyên bố phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Anh, Chính phủ Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ kháng cáo lại quyết định của tòa án. Người dân Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý được Quốc hội chấp thuận.", theo tin trên TTXVN.

Tòa Tối cao Anh phủ quyết việc khởi động quá trình rời EU của Chính phủ - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết Chính phủ Anh sẽ phải đợi kháng cáo trước khi có thể tiến hành các kế hoạch kích hoạt Điều khoản 50 nhằm rời khỏi EU.

Theo kế hoạch, cuối tháng 3/2017, Anh sẽ kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán với các nước thành viên EU, dự kiến kéo dài 2 năm để có thể hoàn toàn rời khỏi khối.

Tháng trước, Trưởng Công tố viên Jeremy Wright thông báo cho Tòa án Tối cao Anh rằng một khi London kích hoạt điều khoản này, Anh sẽ không thể thay đổi quyết định rời khỏi EU.

Điều 50 Hiệp ước Lisbon năm 2007 quy định mọi thành viên có thể tự quyết định rút khỏi Liên minh theo trình tự quy định bởi hiến pháp. Một nước thành viên muốn rời khỏi EU phải thông báo cho Hội đồng châu Âu về ý định của mình. Điều 50 cũng quy định chỉ nước thành viên có ý định rời khỏi liên minh mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức.

Các cuộc đàm phán sẽ kéo dài 2 năm theo quy định. Thêm vào đó, một nước thành viên từng là thành viên của EU có thể tìm cách tái gia nhập liên minh, theo các quy định của điều 49. Tuy nhiên, quá trình xét duyệt tư cách thành viên sẽ khởi động lại từ đầu.

Công Danh (tổng hợp theo TTXVN, Thanh Niên)