Tòa Thái Lan bác yêu cầu của phe chống chính phủ

BizLIVE - Tòa hiến pháp của Thái Lan bác bỏ yêu cầu của phe đối lập muốn hủy cuộc bầu cử ngày 2/2.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra tổ chức bầu cử, nhưng phe đối lập tẩy chay

Đảng Dân chủ cho rằng cuộc bỏ phiếu vi phạm hiến pháp vì nhiều nguyên do, trong đó có việc cuộc bầu cử không thể hoàn tất trong một ngày.

Chính phủ nói việc chậm trễ là do đối lập cản trở người dân đi bỏ phiếu. Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng 10. Chúng bùng phát vì một dự luật ân xá mà có thể dẫn đến sự trở về của anh trai Thủ tướng, ông Thaksin Shinawatra.

Ông Thaksin bị lật đổ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và bị kết án vắng mặt vì tội tham nhũng năm 2008.

Mặc dù dự luật bị bác bỏ, nhưng các cuộc biểu tình đã đẩy lên thành lời kêu gọi lật đổ chính phủ của bà Yingluck. Bà Yingluck tổ chức bầu cử với hy vọng giảm bớt khủng hoảng.

Nhưng đảng Dân chủ từ chối tham gia một cuộc bầu cử mà họ gần như chắc chắn sẽ thua.

Phóng viên BBC Jonathan Head từ Bangkok nói chính phủ đã hồi hộp chờ phán quyết của tòa.

Bảy năm trước, tòa hiến pháp hủy từng hủy kết quả một cuộc bầu cử. Tòa cũng đã hai lần giải tán tiền thân của đảng Pheu Thai cầm quyền, và hai lần buộc thủ tướng ra đi.

Nhưng lần này, tòa nói không đủ bằng chứng là cuộc bỏ phiếu vi phạm hiến pháp. Tuy vậy, phe đối lập vẫn hy vọng một cuộc điều tra tham nhũng với bà Yingluck và các bộ trưởng sẽ khiến bà không thể lập chính phủ mới.

Hàng triệu người đã không thể bỏ phiếu vì người biểu tình buộc đóng cửa hàng trăm phòng phiếu tại Bangkok và miền nam.

Như vậy kết quả bầu cử sẽ không còn phải chờ cho đến khi tổ chức các cuộc bỏ phiếu đặc biệt ở những vùng không bỏ phiếu hôm 2/2.

Ủy ban Bầu cử nói các cuộc bỏ phiếu thêm sẽ được tổ chức hôm 27/4. Tuy vậy, vẫn còn 28 đơn vị bầu cử không có ứng cử viên, và chưa rõ giới chức sẽ giải quyết thế nào.

Theo BBC