Tòa phúc thẩm trả hồ sơ, vợ bị cáo lạy HĐXX

Khi HĐXX tuyên: Tòa án cấp sơ thẩm huyện Hương Khê vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, tuyên hủy án, trả hồ sơ vụ ông Đinh Thiện “vi phạm các quy định luật giao thông đường bộ” để điều tra lại, cả khán phòng dự án hoan hô, vợ của bị cáo quỳ lạy cảm tạ HĐXX…

Tòa phúc thẩm trả hồ sơ, vợ bị cáo lạy HĐXX - Ảnh 1

Người nhà bị cáo Đinh Thiện khóc vật vã trước khi xe trở phạm nhân đến.

Ngày 10/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa phúc thẩm vụ án liên quan đến việc ông Đinh Thiện (trú xã Hương Đô, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị truy tố về tội “vi phạm các quy định luật giao thông đường bộ”.

Trước đó, ngày 18/7, ông Đinh Thiện bị TAND huyện Hương Khê tuyên phạt 42 tháng tù giam.

Tại phiên phúc thẩm, khi HĐXX tuyên: Tòa án cấp sơ thẩm huyện Hương Khê vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại, cả khán phòng dự án hoan hô, vợ của bị cáo quỳ lạy cảm tạ HĐXX…

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Đinh Thiện vẫn giữ nguyên lời khai ban đầu và một mực kêu oan. Bị cáo khai rằng ông Đinh Quốc Mỹ (trú cùng xã Hương Đô) mới là người điều khiển xe máy đâm vào xe của ông Cao Hồng Tuyên (đã chết) đang chở theo ông Thiện.

Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn (Trưởng VP Luật sư An Phát) bào chữa cho bị cáo Đinh Thiện chỉ ra những bất thường trong vụ án này. Cụ thể, tại bút lục 14, 15, 16 thể hiện, điều tra viên Nguyễn Kim Khoa (Công an huyện Hương Khê) cùng một thời điểm lại vừa có thể tiến hành lập biên bản bắt giữ bị cáo tại xã Hương Đô, đồng thời cũng có mặt tại Công an huyện Hương Khê để tiếp nhận và giao các quyết định tố tụng cho ông Đinh Thiện.

"Nếu điều tra viên không có phép phân thân để cùng một lúc có thể làm 2 việc ở 2 nơi, thì khả năng hồ sơ này đã bị hợp thức và làm ảnh hưởng đến vụ án", luật sư Tuấn nói.

Ngoài ra, luật sư bị cáo cũng chỉ ra, trong hồ sơ điều tra, khi lấy lời khai có nhiều cán bộ công an không được Cơ quan CSĐT Công an huyện có quyết định phân công điều tra vụ án nhưng vẫn tiến hành lấy lời khai. Luật sư cho rằng hồ sơ tố tụng vi phạm luật thì không thể lấy làm căn cứ buộc tội bị cáo.

Mặc dù thừa nhận những vi phạm trong giai đoạn điều tra và phiên sơ thẩm nhưng vị đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh Lê Quang Phiệt lại cho rằng những vi phạm đó không ảnh hưởng tới vụ án và vẫn đề nghị HĐXX y án sơ thẩm, tuyên bị cáo 42 tháng tù giam.

Căn cứ vào các chứng cứ, kết quả tranh luận, tài liệu đã được thẩm tra và dựa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến các bên liên quan, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra lại.

Ông Bùi Đình Thông, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

Tòa phúc thẩm trả hồ sơ, vợ bị cáo lạy HĐXX - Ảnh 2

Ông Đinh Thiện (người cầm chai nước) xúc động sau khi nghe HĐXX tuyên án.

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã cho 3 người làm chứng do luật sư của bị cáo đề xuất tham gia tố tụng là không khách quan, vi phạm nghiêm trọng tố tụng và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xét xử để làm rõ tính chất khách quan của vụ án.

Theo quy định của pháp luật thì bắt buộc những người tham gia tố tụng phải tham gia từ giai đoạn điều tra, truy tố, rồi mới xét xử.

Tòa án cấp sơ thẩm đã không làm như vậy mà cho những người làm chứng do luật sư đưa ra vào tham gia tố tụng luôn tại phiên tòa sơ thẩm, không theo luật tố tụng là vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

Mặt khác, khi cho 3 người làm chứng do luật sư đưa ra tại tòa, chủ tọa phiên tòa chấp nhận luôn mà không dừng lại để hội ý rồi mới quyết định. Việc này, càng thể hiện vi phạm luật tố tụng.

Ngoài ra, trong hồ sơ còn thấy một số vi phạm tố tụng khác, trong các biên bản lấy lời khai không phải do một số điều tra viên được phân công tiến hành.

Hơn nữa, vụ án xảy một thời gian dài mới rồi mới tiến hành trưng cầu giám định, điều tra, những vết tích có tại hiện trường có thể bị xóa, mờ... vì thế cần được điều tra làm rõ.

Từ những căn cứ trên, HĐXX cấp phúc nhận thấy cấp sơ thẩm huyện Hương Khê vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại.

Hạnh Nguyên