Tòa phúc thẩm liên bang bác lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ

Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-2 đã từ chối khôi phục sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm thời cấm công dân của bảy quốc gia có phần lớn người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Một bồi thẩm đoàn gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 đã nhất trí phán quyết rằng, chính quyền Tổng thống Trump đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy các mối quan ngại về an ninh quốc gia để khôi phục ngay lập tức lệnh cấm mà ông Trump ký ban hành hai tuần trước.

Ngay sau khi tòa công bố phán quyết dài 29 trang, ông Trump đã phát biểu với báo giới rằng chính quyền của ông cuối cùng sẽ thắng kiện và bác bỏ phán quyết là “một quyết định mang tính chính trị”.

Phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 ủng hộ phán quyết được đưa ra ngày 3-2 của thẩm phán liên bang James Robart đình chỉ lệnh cấm và không giải quyết vụ kiện. Phán quyết này chỉ liên quan đến việc liệu có dỡ bỏ lệnh tạm ngừng ngay lập tức sắc lệnh của ông Trump được đưa ra ở tòa án thấp hơn.

Trong phán quyết ngày 9-2, tòa cho biết, Chính phủ Mỹ cho đến nay không chỉ ra được bất cứ ai từ bảy quốc gia trong danh sách bị cấm đã thực hiện một vụ tấn công tại Mỹ, cần có thêm các lập luận pháp lý để quyết định số phận sắc lệnh của ông Trump.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang xem xét phán quyết của tòa và cân nhắc các bước đi tiếp theo.

Chính phủ Mỹ có 14 ngày đề đề nghị Tòa phúc thẩm liên bang số 9 tổ chức một bồi thẩm đoàn với nhiều thẩm phán hơn để xem xét quyết định của ba thẩm phán hoặc kháng cáo trực tiếp lên Tòa án tối cao Mỹ, cấp tòa án sẽ có thể quyết định kết quả cuối cùng của vụ kiện.