Tòa Hình sự Quốc tế cảnh báo các nước về việc rút tư cách thành viên

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 1/11 đã kêu gọi các quốc gia công bố kế hoạch rút tư cách thành viên của tòa án này cần cân nhắc quyết định của mình.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tòa án Hình sự Quốc tế Fadi el-Abdallah cho biết: bất cứ quyết định rút tư cách thành viên nào tại tòa án này cũng sẽ phải mất 12 tháng mới có hiệu lực.

Tòa Hình sự Quốc tế cảnh báo các nước về việc rút tư cách thành viên - Ảnh 1

Tòa Hình sự Quốc tế. Ảnh: VoxUkraine.

Ông Abdallah nói: “Liên quan đến những tuyên bố của một số quốc gia về việc rút tư cách thành viên khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế, có một số vấn đề cần được làm rõ ở đây. Một trong các yếu tố cần quan tâm là cơ sở pháp lý. Việc rút tư cách thành viên sẽ chỉ có hiệu lực sau một năm. Điều này có nghĩa là hành động này chỉ có hiệu lực trong tương lai và Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ không có khả năng để bảo vệ các nạn nhân của các tội ác xảy ra sau thời điểm này.”

Tuyên bố của Tòa án Hình sự Quốc tế đưa ra trong bối cảnh nhiều nước châu Phi đã tuyên bố hoặc để ngỏ khả năng sẽ rút tư cách thành viên khỏi cơ quan tư pháp quốc tế này.

Trước đó, Nam Phi và Burunđi đã chính thức thông báo tại Liên Hợp Quốc ý định rút khỏi Quy chế Rome” - tên gọi của hiệp ước về thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế được xây dựng từ năm 1998. Trong khi đó, Gambia tuần trước cũng cho biết, nước này đang lên kế hoạch rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế song chưa thông báo tới Liên Hợp Quốc.

Chính phủ Kenya cũng đang cân nhắc theo sau động thái của các nước trong khu vực. Riêng Chính phủ Nam Phi cuối tháng 10 vừa qua đã bắt đầu thủ tục rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế. Lý do mà Chính phủ các nước này đưa ra để biện hộ cho quyết định của mình là do Tòa án Hình sự Quốc tế đã phớt lờ “tội ác chiến tranh” của các nước phương Tây trong khi chỉ tìm cách truy tố lãnh đạo các nước châu Phi.

Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay, Hà Lan được thành lập vào tháng 7/2002 và có 124 nước thành viên. Đây cũng là cơ quan pháp lý đầu tiên có thẩm quyền tư pháp quốc tế vĩnh viễn trong việc truy tố các tội ác diệt chủng , các tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Theo quy chế Rome, các quốc gia là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế phải có nghĩa vụ bắt giữ bất cứ ai theo lệnh bắt của tòa án./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters