Tọa đàm 'Dân vận khéo' trong công tác giải phóng mặt bằng tại quận Hoàng Mai

'Ngày 16/4, Quận ủy Hoàng Mai đã tiến hành 'Tọa đàm Dân vận khéo' trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn với sự tham gia của Ban Thường vụ quận, đại diện UBND quận, các tổ chức đoàn thể, đại diện 14 phường và đông đảo người dân các phường đang tiến hành công tác GPMB.

“Tọa đàm “Dân vận khéo” trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Hoàng Mai. Ảnh AT

“Tọa đàm “Dân vận khéo” trong công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Hoàng Mai. Ảnh AT

Năm 2024, quận Hoàng Mai đồng loạt triển khai GPMB 45 dự án, trong đó đã hoàn thành GPMB 5 dự án trường học, hiện vẫn còn 24 dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc. Theo báo cáo của Hội đồng bồi thường, GPMB quận hiện đã tiến hành thu hồi đất 479 hộ, điều tra 488 hộ, xác nhận nguồn gốc đất 338 hộ, lập 485 phương án dự thảo, phê duyệt 154 phương án, với số tiền đền bù trên 33 tỷ đồng. Trên địa bàn quận đang có 7 dự án giao thông trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ, đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, công tác GPMT chợ Mai Động đã được tiến đúng tiến độ đề ra. Clip TA

Việc Ủy ban MTTQ và các đoàn thể quận Hoàng Mai tham gia tuyên truyền, phổ biến rộng rãi công tác GPMT, nhiệm vụ chính trị quan trọng của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương trong năm nay thể hiện trách nhiệm với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đối với người dân có đất nằm trong phạm vi GPMB, tham dự buổi tọa đàm cũng là dịp để họ tiếp cận với thông tin chính thống của chính quyền, các quyền lợi chính đáng mà mình được hưởng.

Buổi tọa đàm có 12 tham luận, trong đó 3 tham luận của các đoàn thể, 1 phòng Tư pháp và 8 tham luận của cơ sở. Nội dung tọa đàm đa dạng, điều này đã giúp Ban Thường vụ Quận ủy, UBND quận, các tổ chức đoàn thể và hơn 50 đại biểu đại diện cho các phường đang tiến hành GPMT nhìn được toàn cảnh gam màu, sáng tối của “bức tranh GPMB” tại quận Hoàng Mai.

Đại diện cấp ủy phường Định Công, Mai Động, Vĩnh Hưng, Thịnh Liệt…đã trình bày những khó khăn khi tiến hành GPMB và những giải pháp sáng tạo mà cơ sở đã tiến hành để hoàn thành nhiệm vụ. Những kinh nghiệm hay, sáng kiến mới trong công tác GPMB tại các phường đang là điểm nóng GPMB đã được nhân rộng.

Thực tế, các tham luận cho thấy, hầu như khi tiến hành GPMB bao giờ cũng phát sinh những ý kiến trái chiều, người dân khiếu nại về quyền lợi của mình. Để thành công trong công tác vận động quần chúng Nhân dân, các tổ chức đoàn thể phải là lực lượng nòng cốt, đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của dự án. Các tham luận của Ủy ban MTTQ, Hội LHPN, Hội CCB… luôn là các tổ chức có tiếng nói trong việc vận động bà con, người thân thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Buổi họp dân thông báo kế hoạch GPMB tại phường Lĩnh Nam. Ảnh HV

Buổi họp dân thông báo kế hoạch GPMB tại phường Lĩnh Nam. Ảnh HV

Các ý kiến tại buổi Tọa đàm “Dân vận khéo” cho thấy, khi gặp gỡ, tuyên truyền cho người dân, cán bộ không chỉ đơn thuần vận động một chiều, phải biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những thắc mắc, kiến nghị của người dân, nếu thấy hợp lý cần phải trao đổi lại với các tổ công tác, Hội đồng bồi thường, GPMB, có như vậy ý Đảng, lòng dân mới gần nhau. Tọa đàm “Dân vận khéo” trong công tác GPMB trên địa bàn quận Hoàng Mai là một cách làm mới, sát với tình hình thực tế của địa phương và được dư luận đánh giá cao.

Đông Hùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/toa-dam-dan-van-kheo-trong-cong-tac-giai-phong-mat-bang-tai-quan-hoang-mai.html