Tòa án Venezuela tước quyền thông qua ngân sách của Quốc hội

Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đã ra phán quyết cho phép Tổng thống nước này Nicolás Maduro được quyền đệ trình trực tiếp dự luật ngân sách mà không cần thông qua Quốc hội.

Tòa án Venezuela tước quyền thông qua ngân sách của Quốc hội - Ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/10, Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đã ra phán quyết cho phép Tổng thống nước này Nicolás Maduro được quyền đệ trình trực tiếp dự luật ngân sách mà không cần thông qua Quốc hội như quy định của Hiến pháp.

Phóng viên TTXVN tại khu vực cho biết, trước đó vài ngày, Tổng thống Maduro đã trình TSJ xem xét đề xuất này với lập luận rằng Quốc hội, hiện do phe đối lập nắm đa số, không đủ tính hợp hiến khi cho tuyên thệ 3 nghị s ỹ bị nghi gian lận phiếu bầu và bị đình chỉ tư cách theo phán quyết của Tòa án.

TSJ cho biết thay vì Quốc hội, Tổng thống Maduro sẽ phải đệ trình dự thảo ngân sách năm tới tại Ban Hiến pháp của tòa và khẳng định đưa ra phán quyết trên là do “nhu cầu cấp thiết hoàn thành quy trình pháp lý về ngân sách nhà nước, với mục đich duy trì hoạt động của Nhà nước và đảm bảo các quyền cơ bản cùng trật tự hiến pháp.”

Cơ quan cao nhất trong hệ thống tư pháp Venezuela cũng cấm Quốc hội ngăn cản, chỉnh sửa hay tái phân bổ các nguồn lực trong ngân sách một khi được TSJ thông qua.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách của Quốc hội José Guerra khẳng định việc chính phủ tự thông qua ngân sách là không có giá trị và những ai đưa ra quyết định này sẽ bị trừng phạt.

Đây là tranh cãi mới nhất giữa các ngạch quyền lực tại Venezuela kể từ khi phe đối lập nắm giữ đa số tại Quốc hội, làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này./.