Tòa án Thái Lan thả lãnh đạo biểu tình chống Chính phủ

VOV.VN - Trong khi đó, cuộc biểu tình chống Chính phủ của ông Suthep Thausuban ngày càng ít nhận được sự ủng hộ của người dân.

Ngày 13/2, Tòa án Hình sự Thái Lan ra quyết định thả ông Sonyiyan Cheunruethainaitham, một trong 19 lãnh đạo chủ chốt của lực lượng biểu tình chống Chính phủ vừa bị bắt hôm 10/2 do vi phạm Lệnh tình trạng khẩn cấp.

Lệnh thả bắt nguồn từ việc cảnh sát đề nghị được giam giữ ông Sonyiyan thêm 7 ngày nữa nhằm phục vụ công tác điều tra, tuy nhiên Tòa án Hình sự Thái Lan cho rằng, việc giam giữ thêm 7 ngày nữa là quá mức cần thiết, vì vậy Tòa phán quyết cảnh sát phải thả đương sự vào ngày 17/2 tới.

Ngày càng ít người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ.

Trước đó, các nhà chức trách Thái Lan cho biết, sẽ cố gắng bắt thêm các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình khác do những đối tượng này vi phạm Lệnh tình trạng khẩn cấp mà Chính phủ ban bố.

Trong khi đó, trước việc những người biểu tình tuyên bố nâng cấp cuộc biểu tình từ ngày 14-16/2, Trung tâm bảo vệ trị an Thái Lan- cơ cấu được thành lập sau khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp-cho biết, cuộc biểu tình chống Chính phủ của ông Suthep Thausuban ngày càng ít nhận được sự ủng hộ của người dân.

Trung tâm bảo vệ trị an cho rằng, việc một bộ phận nông dân đang biểu tình đòi Chính phủ thanh toán tiền bán gạo, chuyển sang tham gia cuộc biểu tình chống Chính phủ chỉ mang tính chất tạm thời.

Các quyết định mới đây của Tòa án gây bất lợi nữa cho Chính phủ với diễn biến mới nhất là chiều 13/2, Tòa án Dân sự Thái Lan phán quyết rút lại lệnh phong tỏa 7 tài khoản của một lãnh đạo cuộc biểu tình.

Trong khi đó, chiều 12/2, Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng ra quyết định không thụ lý đơn đề nghị cấm thủ lĩnh cuộc biểu tình chống Chính phủ, ông Suthep Thausuban có các hành vi tiến hành chiếm giữ các công sở và nơi công cộng để cản trở các cuộc bầu cử bổ sung, vi phạm điều 68 của hiến pháp.

Nguyên nhân được Tòa án Hiến pháp quyết định bởi cho rằng, đây là quyền tự do của công dân và cuộc biểu tình này bắt nguồn từ nguyên nhân chống lại dự luật Ân xá./.

Bài và ảnh: Xuân Sơn/VOV- Bangkok