Tòa án Pháp bác đơn của người phụ nữ gốc Việt phơi nhiễm chất độc da cam

  83 liên quanGốc

  Hôm nay, tòa án Pháp đã bác đơn của bà Trần Tố Nga, người phụ nữ Pháp gốc Việt, kiện nhiều công ty hóa chất nông nghiệp của Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

  Bà Trần Tố Nga trong một cuộc vận động ủng hộ. (Ảnh: AP)

  Tòa Đại hình ở Evry, ngoại ô thủ đô Paris ra quyết định rằng họ không có thẩm quyền để xét xử vụ kiện liên quan đến những hành động thời chiến tranh của chính phủ Mỹ.

  Bà Nga cáo buộc các công ty hóa chất nông nghiệp Mỹ, như tập đoàn Monsanto (đã bị Bayer mua lại) và Dow Chemical bán chất độc da cam cho chính phủ Mỹ để sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, khiến bà bị phơi nhiễm và chịu nhiều hậu quả về sức khỏe.

  Bà Nga cũng cáo buộc các công ty phá hoại môi trường.

  Nhưng tòa án Evry nói rằng những công ty này hành động “theo yêu cầu” của chính phủ Mỹ.

  Các tổ chức phi chính phủ ước tính có hơn 4 triệu người ở Việt Nam, Lào và Campuchia bị phơi nhiễm khi quân đội Mỹ rải khoảng 76 triệu lít chất độc da cam để phá hủy cây cối ở Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1962 -1971.

  Bà Nga mắc nhiều bệnh sau khi phơi nhiễm, trong đó có tiểu đường týp 2, ung thư và dị ứng insulin thể hiếm gặp. Một trong 3 con gái của bà qua đời khi mới 17 tháng tuổi vì dị tật tim.

  Bình Giang

  Theo AP

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/toa-an-phap-bac-don-cua-nguoi-phu-nu-goc-viet-phoi-nhiem-chat-doc-da-cam-post1335323.tpo