Tòa án: Ông Trump không được tranh cử ở Illinois

Một thẩm phán ở Illinois đã loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổng thống của bang.

Một thẩm phán bang Illinois đã cấm Donald Trump xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa ở Illinois vì vai trò của ông trong cuộc nổi dậy tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng bà đã trì hoãn phán quyết của mình có hiệu lực do kháng cáo dự kiến của cựu Tổng thống Mỹ.

Thẩm phán Tracie Porter của Quận Cook đứng về phía các cử tri Illinois, những người lập luận rằng cựu tổng thống nên bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 19 tháng 3 của bang và cuộc tổng tuyển cử ngày 5 tháng 11 vì vi phạm điều khoản chống nổi dậy trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Kết quả cuối cùng của vụ Illinois và những thách thức tương tự có thể sẽ được quyết định bởi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nơi xét xử các tranh luận liên quan đến khả năng đủ điều kiện bỏ phiếu của Trump vào ngày 8/2.

Porter cho biết bà giữ nguyên quyết định của mình vì mong đợi kháng cáo của ông Trump lên tòa án phúc thẩm của Illinois và khả năng có phán quyết từ Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, ứng cử viên hàng đầu quốc gia cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa năm 2024, cho biết trong một tuyên bố rằng đây “là một phán quyết vi hiến và chúng tôi sẽ nhanh chóng kháng cáo”.

Colorado và Maine trước đó đã loại ông Trump khỏi các lá phiếu ở các bang của họ sau khi xác định rằng ông bị loại theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp. Cả hai quyết định đều bị treo trong khi Trump kháng cáo.

Mục 3 cấm làm việc tại cơ quan công quyền với bất kỳ ai tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ và sau đó “tham gia nổi dậy hoặc nổi dậy chống lại Hiến pháp đó, hoặc viện trợ hoặc an ủi kẻ thù của Hiến pháp đó”.

Những người ủng hộ Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã tấn công cảnh sát và tràn vào Điện Capitol nhằm ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tòa án Tối cao hiện đang cân nhắc thách thức của ông Trump đối với việc ông bị loại ở Colorado. Các thẩm phán ở Washington tỏ ra hoài nghi về quyết định này trong các cuộc tranh luận bằng miệng trong vụ án, bày tỏ lo ngại về việc các bang thực hiện những hành động sâu rộng có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử quốc gia.

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/toa-an-ong-trump-khong-duoc-tranh-cu-o-illinois-post112251.html