Tòa án nhân dân tối cao kết luận vụ án Trần Văn Vót không oan sai

Tòa án nhân dân tối cao kết luận, các căn cứ mà Tòa án sơ thẩm và Tòa án phúc thẩm áp dụng để kết tội ông Trần Văn Vót về tội giết người là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan sai.

Tòa án nhân dân tối cao kết luận vụ án Trần Văn Vót không oan sai - Ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo sáng 19.10 tại Tòa án nhân dân tối cao

Hôm nay, 19.10, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức họp báo, thông tin về vụ án Trần Văn Vót bị kết án tù chung thân cho 4 tội: “ Giết người ”, “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”, “Tàng trữ vũ khí trái phép”. “Gây rối trật tự công cộng” tại tỉnh Nam Hà (cũ, nay là tỉnh Hà Nam).

Ông Lương Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ Giám đốc kiểm tra án hình sự - hành chính, Tòa án nhân dân tối cao đã trình bày tóm tắt nội dung vụ án, quá trình giải quyết cũng như kết quả thẩm định xác minh.

Theo báo cáo công khai của ông Lương Hồng Minh, trước báo chí sáng nay, 19.10: Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo các cơ quan tố tụng T.Ư, Tổ chuyên viên liên ngành đã khẩn trương nghiên cứu các tài liệu của hồ sơ vụ án, nghiên cứu những vấn đề kiến nghị của giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, nội dung các đơn khiếu nại do các đại biểu Quốc hội là Trần Thị Quốc Khánh, Phùng Đức Tiến chuyển, khiếu nại của người đại diện hợp pháp của người bị hại và những nội dung của báo chí phản ánh.

Tổ chuyên viên liên ngành trực tiếp quan sát hiện trường, làm việc với những cán bộ có mặt tại hiện trường lúc lựu đạn nổ và cán bộ trực tiếp điều tra vụ án; làm việc với những người được phỏng vấn trên báo chí, làm việc với lãnh đạo Trung đoàn 139 Bộ tư lệnh thông tin, với ông Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh, Trần Xuân Đạt, với các phóng viên viết bài về vụ án.

Tòa án nhân dân tối cao kết luận vụ án Trần Văn Vót không oan sai - Ảnh 2

GS.TS Nguyễn Lân Dũng phát biểu tại buổi họp báo

Kết quả tổng hợp các vấn đề được thẩm định, xác minh nêu trên, các cơ quan tiến hành tố tụng ở T.Ư đã kết luận: các căn cứ mà Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm áp dụng để kết tội Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh về tội “giết người” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Về vụ án Trần Văn Vót, Tòa án nhân dân tối cao tóm tắt lại như sau: Do mâu thuẫn về tranh chấp ruộng đất giữa 2 miền Nhân Phúc và Thanh Nga thuộc xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà (cũ, bây giờ là tỉnh Hà Nam) nên khoảng 13 giờ ngày 29.11.1992 nhân dân 2 miền đã xảy ra xô xát, ném gạch đá lẫn nhau.

Trong thời gian 2 bên xô xát, ông Trần Văn Vót (là bí thư chi bộ 4 Lý Nội, Nhân Phúc) đã đưa cho Trần Ngọc Thanh 1 quả lựu đạn để ném về phía dân miền Thanh Nga, tuy nhiên ông Thanh lại ném vào tốp người của miền Nhân Phúc. Hậu quả làm anh Trần Văn Việt chết, 21 người khác bị thương.

Ngày 7.2.1993, ông Trần Ngọc Thanh nhập ngũ tại trung đoàn 139 Bộ tư lệnh thông tin. Ngày 12.2.1993, Thanh tự thú với cán bộ chỉ huy cấp Tiểu đội, Trung đội, Đại đội của Trung đoàn 139 về hành vi ném lựu đạn ngày 29.11.1992 và khai Trần Văn Vót là người đưa lựu đạn cho Thanh ném.

Trong quá trình điều tra vụ án, Trần Văn Vót không thừa nhận hành vi đưa lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh.

Bản án sơ thẩm số 37HS/ST ngày 26.2.1994 của Tòa án nhân dân tỉnh Nam Hà đã xử phạt Trần Văn Vót tù chung thân về tội “Giết người”, 10 năm tù về tội “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ vũ khí trái phép”, 3 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân; xử phạt Trần Ngọc Thanh 15 năm tù về tội “Giết người”.

Liên tục kêu oan

Theo Tòa án nhân dân tối cao, sau khi xét xử sơ thẩm, ông Trần Văn Vót kháng cáo kêu oan , Trần Ngọc Thanh kháng cáo xin giảm hình phạt.

Bản án phúc thẩm số 1030 ngày 27.8.1994 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, giữ nguyên hình phạt với Thanh, thay đổi tội danh và giảm hình phạt cho Vót từ tội “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội” sang tội “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”, giữ nguyên các hình phạt và tội danh khác với Vót.

Sau đó, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã nhận được đơn khiếu nại của bố mẹ Trần Ngọc Thanh, bố đẻ Trần Văn Vót. Sau đó, Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục nhận được đơn khiếu nại của bố mẹ Thanh và gia đình người bị hại Trần Văn Việt, cho rằng việc điều tra vụ án không khách quan, dẫn đến việc kết tội oan cho Trần Ngọc Thanh và Trần Văn Vót. Tòa án nhân dân tối cao đã chuyển đơn khiếu nại này đến Vụ 3 Viện kiểm sát nhân dân tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Tòa án nhân dân tối cao kết luận vụ án Trần Văn Vót không oan sai - Ảnh 3

Ông Lương Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ giám đốc kiểm tra án hình sự - hành chính, Tòa án nhân dân tối cao đọc bản báo cáo kết quả điều tra, thẩm định, xác minh sáng 19.10

Năm 2000, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã nghiên cứu hồ sơ vụ án và thấy rằng Tòa án các cấp kết án Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh về tội giết người là có căn cứ, không oan.

Sau đó, tại công văn số 853/VPCTN-PL-m ngày 1.6.2015 của Văn phòng Chủ tịch nước thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo xem xét lại vụ án, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, trả lời ông Nguyễn Lân Dũng. Sau đó, Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục nhận được công văn của Thủ tướng chuyển đơn của đại biểu Nguyễn Lân Dũng cũng với nội dung xem xét lại vụ án.

Tại cuộc họp liên ngành T.Ư ngày 31.7.2015 do Phó chánh án Nguyễn Sơn chủ trì, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương và đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã thống nhất thành lập tổ chuyên viên liên ngành để nghiên cứu lại vụ án, xác minh các vấn đề liên quan.

Ngày 29.4.2016, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tiếp tục có văn bản chuyển đơn kiến nghị của các luật sư đề nghị xem xét lại vụ án này.

Ngày 21.4.2016, Văn phòng Chính phủ có công văn số 2774/VPCP-V.I thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình gửi Lãnh đạo Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao đề nghị xem xét sớm vụ án này.

Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh và Phùng Đức Tiến cũng có văn bản chuyển đơn khiếu nại liên quan đến vụ án này.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng kiến nghị xem xét thêm vụ án Trần Văn Vót

Sáng nay, 19.10, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng có mặt trong buổi họp báo, sau khi Tòa án nhân dân tố cao kết luận vụ án Trần Văn Vót không oan sai, ông đã có những ý kiến kiến nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét thêm vụ án.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng là người thời gian qua kiên trì theo đuổi vụ án, kêu gọi các cơ quan chức năng xem xét lại vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng nói, tình hình sức khỏe của ông Trần Văn Vót hiện rất già yếu, tiều tụy khi bị lao kháng thuốc, có thể ông Vót sẽ chết trong tù, như vậy có thể xem xét chữa bệnh cho ông Vót trong quá trình thụ án hay không?

GS.TS đặt ra câu hỏi, vì sao người ném lựu đạn là ông Thanh được ra tù năm 2004, trong khi người đưa lựu đạn là ông Vót bây giờ vẫn tù chung thân, như vậy có khách quan không?

GS.TS cũng đặt ra băn khoăn, một chuyện hiếm từ trước đến nay, đó là bố của nạn nhân Trần Văn Việt đến nay vẫn đi kêu oan cho ông Trần Văn Vót, dù năm nay cụ đã ngoài 80 tuổi. Vậy có phải Trần Văn Vót bị oan thật hay không?

Nhiều phóng viên các cơ quan báo chí cũng đặt ra các câu hỏi trong quá trình tố tụng, hồ sơ vụ án.

Ông Vũ Quang Hưng, cán bộ tại C44 - Bộ Công an thừa nhận trong quá trình tố tụng vụ án trên có một số sai sót, như khi lời khai của Trần Văn Vót, Trần Ngọc Thanh mâu thuẫn nhau nhưng tòa đã không cho đối chất giữa 2 bên, cũng như không thực nghiệm hiện trường.

Ông Vũ Quang Hưng cho biết, sau đó trong phiên sơ thẩm, Trần Văn Vót có hỏi Trần Ngọc Thanh sao lại khai như thế (khai Vót đưa lựu đạn cho Thanh - PV), Trần Ngọc Thanh đã nói “em xin lỗi”.

Bà Lương Ngọc Trâm, thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho biết, quá trình điều tra kết luận ông Vót là chủ mưu, Thanh là đồng phạm, người chủ mưu, xúi giục sẽ bị tội nặng hơn.

Thẩm phán Lương Ngọc Trâm khẳng định lại một lần nữa, vụ án Trần Văn Vót không oan sai.

Thúy Hằng