Tòa án Nga tịch thu tài sản trị giá 700 triệu Euro từ các ngân hàng phương Tây

Một tòa án ở St Petersburg (Nga) đã tịch thu tài sản trị giá hơn 700 triệu Euro thuộc về ba ngân hàng phương Tây (UniCredit, Deutsche Bank và Commerzbank), theo Financial Times.

Kể từ sau cuộc xung đột vào năm 2022, đây là động thái đáp trả lớn nhất của Moscow nhằm chống lại các tổ chức cho vay phương Tây.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu yêu cầu các ngân hàng cho vay trong khu vực đồng Euro có hoạt động tại nước này đẩy nhanh kế hoạch rút lui.

 Tòa án Nga tịch thu tài sản trị giá 700 triệu Euro từ các ngân hàng phương Tây (ảnh minh họa).

Tòa án Nga tịch thu tài sản trị giá 700 triệu Euro từ các ngân hàng phương Tây (ảnh minh họa).

Theo đó, tòa án đã tịch thu tài sản trị giá 463 triệu Euro thuộc về ngân hàng UniCredit (Italy), tương đương khoảng 4,5% tài sản của ngân hàng này ở nước này.

Theo quyết định của tòa án ngày 16/5 và được công bố trên cơ quan đăng ký của Nga vào thứ Sáu (16/5), tài sản bị phong tỏa bao gồm cổ phiếu trong các công ty con của UniCredit ở Nga cũng như các cổ phiếu và quỹ mà công ty này sở hữu.

Theo một quyết định khác cùng ngày, tòa án đã tịch thu tài sản trị giá 238,6 triệu Euro của Deutsche Bank, bao gồm tài sản và tài sản nắm giữ trong tài khoản của ngân hàng này ở Nga.

Tòa án cũng ra phán quyết ngân hàng không được phép bán hoạt động kinh doanh của mình ở Nga - nếu có cần sự đồng ý của Tổng thống Nga Putin.

Hôm 16/5, tòa án đã quyết định tịch thu tài sản của Commerzbank, nhưng chi tiết quyết định vẫn chưa được công khai nên chưa rõ giá trị của vụ tịch thu. Theo nhiều nguồn tin, Moscow yêu cầu tòa án phong tỏa tài sản của ngân hàng cho vay trị giá tới 94,9 triệu Euro.

UniCredit cho biết họ đã biết về việc nộp đơn và “chỉ những tài sản tương xứng với vụ việc mới nằm trong phạm vi áp dụng biện pháp tạm thời”.

Deutsche Bank cho biết họ “được bảo vệ hoàn toàn nhờ khoản bồi thường từ khách hàng” và đã trích lập khoản dự phòng khoảng 260 triệu Euro cùng với “tài sản hoàn trả tương ứng” trong tài khoản của mình để chi trả cho vụ kiện Nga.

Commerzbank đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

UniCredit là một trong những công ty cho vay châu Âu lớn nhất ở Nga, tuyển dụng hơn 3.000 người thông qua công ty con ở đó. Trong tháng này, ngân hàng Ý báo cáo rằng hoạt động kinh doanh ở Nga của họ đã kiếm được lợi nhuận ròng là 213 triệu Euro trong quý đầu tiên, tăng từ mức 99 triệu Euro một năm trước đó.

Công ty đã dành hơn 800 triệu Euro dự phòng và đã cắt giảm đáng kể danh mục cho vay của mình. Giám đốc điều hành Andrea Orcel cho biết trong tháng này rằng mặc dù họ đang “tiếp tục giảm thiểu rủi ro” cho hoạt động tại Nga của mình, nhưng việc rút hoàn toàn khỏi đất nước này sẽ rất phức tạp.

FT đưa tin hôm thứ Sáu rằng, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã yêu cầu những người cho vay khu vực đồng Euro có hoạt động tại nước này cung cấp kế hoạch chi tiết về chiến lược rút lui của họ khi căng thẳng giữa Moscow và phương Tây gia tăng.

Lê Na (Theo FT)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/toa-an-nga-tich-thu-tai-san-tri-gia-700-trieu-euro-tu-cac-ngan-hang-phuong-tay-post296031.html