Tòa án hồi âm vụ người dân tố công chứng viên công chứng hợp đồng trái quy định

Thời gian qua, Ban Bạn đọc báo Tiền Phong nhận được trả lời của các cơ quan chức năng về đơn thư của bạn đọc.

1. Đơn của ông Lê Thế Đại và bà Nguyễn Thị Ngọc, địa chỉ tại thôn Lạc Phong 1, xã Nam Giang (Thọ Xuân, Thanh Hóa) phản ánh và đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại thửa đất D28-02, D28-03 khu đô thị Geleximco (phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội). Ngày 19/3/2024, UBND quận Hà Đông có văn bản (số 709) trả lời báo Tiền Phong, đồng thời gửi kèm văn bản (số 63, ngày 13/3/2024 của UBND phường Dương Nội) để thông tin về sự việc trên. Theo các văn bản nói trên, ngày 23/11/2023, Tổ công tác của UBND phường Dương Nội đã kiểm tra, phát hiện công trình cải tạo, sửa chữa tại căn D28-02 và D28-03 có dấu hiệu sai phạm nên đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, tự giác tháo dỡ vi phạm. Cụ thể, vị trí tầng mái căn D28-02 thi công 4 cột bê tông cốt thép cao 2 mét, D28-03 thi công 5 cột bê tông cốt thép cao 2 mét đã sai so với hồ sơ thiết kế. Ngày 22/12/2023, Tổ công tác tiến hành kiểm tra, thấy chủ công trình đã thực hiện việc dừng thi công, nhưng chưa tháo dỡ triệt để các nội dung vi phạm. Tổ công tác yêu cầu chủ công trình khẩn trương thực hiện việc tự tháo dỡ toàn bộ phần hạng mục vi phạm trước ngày 30/12/2023.

Ngày 12/01/2024, Tổ công tác phối hợp với UBND phường Dương Nội tiếp tục kiểm tra các công trình D28-02, D28-03 thấy hai công trình này tiếp tục thi công nên đã lập biên bản đình chỉ thi công, yêu cầu chủ công trình khẩn trương cung cấp hồ sơ pháp lý (bản dấu đỏ) để làm cơ sở thiết lập hồ sơ xử lý theo quy định. UBND phường cũng đã phân công cán bộ phối hợp với chủ đầu tư Dự án Geleximco ngừng cung cấp các dịch vụ và không cho người, phương tiện vào công trình vi phạm trong thời gian chờ xử lý khắc phục.

Đến nay, UBND phường Dương Nội đã phối hợp với Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông thiết lập hồ sơ xử lý, chủ đầu tư đã dừng thi công và đang thực hiện việc tự giác khắc phục hậu quả, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Một số văn bản trả lời báo Tiền Phong của các cơ quan chức năng.

2. Đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, trú tại xóm Nho Hạp, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn, Nghệ An) tố cáo một công chứng viên đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp đối với thửa đất này của bà Ngọc Anh. Bên cạnh đó, bà Ngọc Anh cũng tố cáo một nguyên lãnh đạo Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Nghĩa Đàn đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đã công chứng nói trên cho người khác, dù bà Ngọc Anh đã có đơn yêu cầu được tạm dừng.

Ngày 26/3/2023, TAND thị xã Thái Hòa có công văn (số 54) trả lời báo Tiền Phong, cho biết: Về nội dung bà Ngọc Anh tố cáo công chứng viên đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định, hiện TAND thị xã Thái Hòa đang giải quyết vụ án “Yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất vô hiệu và đòi lại tài sản” đối với Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất lập ngày 21/10/2020, đã được công chứng tại Văn phòng công chứng mà bà Ngọc Anh đã tố cáo nói trên, với số công chứng 152. Đối với việc bà Ngọc Anh tố cáo công chứng viên đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên, TAND thị xã Thái Hòa không nhận được tố cáo của bà.

Bên cạnh đó, việc bà Ngọc Anh tố cáo một nguyên lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Nghĩa Đàn đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất đã công chứng sai nói trên cho người khác, TAND thị xã Thái Hòa cũng không nhận được đơn khởi kiện của bà Ngọc Anh liên quan đến nội dung này.

3. Đơn của Công ty TNHH Phát Hoàng Long- Ninh Thuận, địa chỉ tại thôn Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) kiến nghị việc bến tàu du lịch Vĩnh Hy Discovery của Công ty TNHH Du lịch Vĩnh Hy Discovery có những sai phạm, đã bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn chưa triệt để chấp hành. Ngày 18/3/2024, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản (số 1059) trả lời báo Tiền Phong, cho biết: Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn nêu trên đến Thanh tra tỉnh Ninh Thuận để tiếp tục tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Ninh Thuận xử lý vụ việc theo đúng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Kiến Nghĩa

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/toa-an-hoi-am-vu-nguoi-dan-to-cong-chung-vien-cong-chung-hop-dong-trai-quy-dinh-post1630319.tpo