Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sắp tổ chức phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 24/2 tới.

Bà Lee Jung-mi, quyền chủ tọa cho biết các thẩm phán sẽ nghe những luận điểm cuối cùng từ cả 2 phía: ban công tố và luật sư biện hộ đại diện cho bà Park Geun-hye . "Cả hai bên đều phải nộp văn bản biện luận vào ngày 23 và chuẩn bị cho những luận điểm cuối cùng vào ngày hôm sau", bà Lee nói.

Như vậy, tòa án có thể sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 10/3 tới vì tòa phải mất đến 14 ngày để cân nhắc. Lịch trình cho một cuộc bầu cử Tổng thống sớm và các sự kiện chính trị cần thiết khác sẽ theo sau đó nếu việc luận tội được giữ nguyên.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sắp tổ chức phiên điều trần cuối luận tội Tổng thống - Ảnh 1

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ tổ chức phiên điều trần cuối cùng quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 24/2. Ảnh: Korea Herald

Luật sư bào chữa của bà Park kịch liệt phản đối kế hoạch của tòa án, nói rằng thời gian như vậy khiến họ bị hạn chế. "Nếu phán quyết được đưa ra trong khoảng thời gian tòa chỉ định, đó là ràng buộc thiếu sự cân nhắc. Phán quyết đó sẽ quá nguy hiểm", Lee Joong-hwan, một trong những luật sư biện hộ cho biết.

Tuy nhiên, Kang Il-won, một trong những chủ tọa phiên tòa lại nói rằng chắc chắn tòa sẽ không thay đổi kế hoạch đã công bố chỉ vì sự phản đối bên phía bà Park.

Đại diện Kwon Seong-dong của Đảng cầm quyền Hàn Quốc cho biết bảng điều khiển truy tố sẽ tuân thủ lệnh của tòa án. "Chúng tôi sẽ triệu tập một ủy ban luận tội để cân nhắc đầy đủ các thay đổi và nộp báo cáo của chúng tôi đến tòa án vào ngày 23, theo yêu cầu", ông Kwon cho biết trong một cuộc họp báo tại Quốc hội.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil và một cựu cố vấn để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn chi hàng chục triệu đô cho 2 quỹ ủng hộ sáng kiến.

Ngày 9/12/2016, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã tổ chức phiên luận tội Tổng thống đầu tiên. Bà Park sau đó đã gửi đơn kháng cáo và phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

(Theo Korea Times)