Tòa án cùng VKSND TP Hồng Ngự tăng cường phối hợp liên ngành để nâng cao chất lượng giải quyết án dân sự

  Báo Bảo Vệ Pháp Luật
  4 liên quanGốcĐồng Tháp

  Vừa qua, tại TAND TP Hồng Ngự đã diễn ra hội nghị giữa hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát về việc phối hợp, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác xét xử án dân sự năm 2021, đề ra những nội dung cần được tháo gỡ, thống nhất giữa hai đơn vị trong 6 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo.

  Căn cứ vào Quy chế phối hợp giữa hai ngành và kế hoạch dự kiến thì cuộc họp đánh giá, rút kết kinh nghiệm của 2 đơn vị sẽ được diễn ra vào tháng 4 hàng năm nhưng do lịch công tác, lịch xét xử và nhiều yếu tố khách quan nên cuộc họp đã được dời lại vào cuối tháng 6 năm 2022.

  Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát địa phương, các Thẩm phán và Kiểm sát viên phụ trách công tác kiểm sát xét xử các vụ án dân sự.

   Tòa án cùng VKSND TP Hồng Ngự tăng cường phối hợp liên ngành.

  Tòa án cùng VKSND TP Hồng Ngự tăng cường phối hợp liên ngành.

  Tại đây, lãnh đạo 2 đơn vị đã đánh giá về công tác xét xử thời gian vừa qua,đồng thời, ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp liên ngành giải quyết các vụ án phức tạp. Thẩm phán, Kiểm sát viên đã nêu ra các vụ án đã được xét xử trong năm 2021 bị cấp phúc thẩm sửa án để cùng nhau nhìn lại ưu khuyết điểm trong quá trình xét xử ở cấp sơ thẩm.

  Đồng thời, tìm ra nguyên nhân dẫn đến những sai sót, cách đánh giá chứng cứ, đặt câu hỏi v.v. Nhìn chung, những vụ án được đưa ra phân tích đều là do nhận thức pháp luật, do phát sinh chứng cứ mới hoặc do đương sự thay đổi lời khai, do lỗi khách quan, không có lỗi của Kiểm sát viên và Thẩm phán. Tuy nhiên để công tác xét xử năm sau tốt hơn năm trước, lãnh đạo hai ngành cùng nhìn thẳng vào vấn đề, đề nghị các Thẩm phán và Kiểm sát viên cố gắng khắc phục những thiếu sót dẫn đến việc cấp phúc thẩm sửa án.

  Thẩm phán và Kiểm sát viên góp ý kiến tham gia, thống nhất và đánh giá công tác phối hợp của 2 ngành.

  Thẩm phán và Kiểm sát viên góp ý kiến tham gia, thống nhất và đánh giá công tác phối hợp của 2 ngành.

  Tại cuộc họp, đã có các ý kiến tham gia, thống nhất và đánh giá cao công tác phối hợp của 2 ngành, kết quả đạt được trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đồng thời cũng chỉ ra được những hạn chế, thiếu sót, vướng mắc trong công tác xét xử các vụ án dân sự.

  Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Minh Thống - Chánh án TAND thành phố Hồng Ngự và đồng chí Huỳnh Văn Chiếm - Viện trưởng VKSND thành phố Hồng Ngự đều đánh giá cao quá trình phối hợp rất hiệu quả giữa Viện kiểm sát - Tòa án trong phối hợp giải quyết án dân sự.

  Lãnh đạo 2 ngành đều mong muốn trong năm 2022 và những năm tiếp theo, liên ngành tiếp tục phối hợp có hiệu quả trong giải quyết án dân sự, cần tiếp tục duy trì và củng cố chặt chẽ hơn nữa quan hệ công tác trên cơ sở xây dựng một quy chế phối hợp cụ thể, mang tính thống nhất cao.

  Qua cuộc họp, lãnh đạo 2 ngành, Thẩm phán và Kiểm sát viên cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp, từ đó đưa ra các phương hướng, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án và tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa Kiểm sát viên - Thẩm phán, kể từ khi thụ lý vụ án đến khi đưa vụ án ra xét xử. Đối với những vụ án còn có ý kiến khác nhau trong việc giải quyết, các ngành phải có báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo để xử lý kịp thời, tránh những trường hợp bị hủy án, sửa án có trách nhiệm của Kiểm sát viên hoặc Thẩm phán, đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu về kế hoạch công tác giải quyết án dân sự năm 2022.

  Hai ngành đã thống nhất các phương án giải quyết những vướng mắc trong giải quyết một số vụ án phức tạp, qua đó nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Viện kiểm sát - Tòa án trong thời gian tới, nhất là khi tình hình những vụ án tranh chấp liên quan đến đất đai trên địa bàn được dự báo tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp./.

  Hoàng Anh - Ngọc Oanh

  Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/thuc-tien-kinh-nghiem/toa-an-cung-vksnd-tp-hong-ngu-tang-cuong-phoi-hop-lien-nganh-de-nang-cao-chat-luong-giai-quyet-an-dan-su-125054.html