Tổ yến bổ dưỡng nhưng 7 nhóm người này không nên ăn kẻo 'rước họa'

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe nhưng không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng.

Chia sẻ với VietNamNet, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngô Minh Như, Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cơ sở 3, cho biết tổ yến hay còn gọi là yến sào, chủ yếu làm từ nước bọt do chim yến nhả ra và bện vào nhau cho đến khi đông cứng thành tổ.

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng nên được nhiều người tìm mua để bồi bổ cơ thể. Ảnh minh họa.

Tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng nên được nhiều người tìm mua để bồi bổ cơ thể. Ảnh minh họa.

Món ăn này có rất nhiều loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng (sắt, canxi, natri, kẽm,…) tốt cho sức khỏe. Tổ yến có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phục hồi chức năng phổi sau bệnh, chống suy nhược cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Tổ yến còn chứa hàm lượng các acid amin cao nên có khả năng phục hồi các tổn thương bị nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu, tăng cân, ổn định các chỉ số huyết học trong cơ thể.

Mặc dù tổ yến là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng được khuyến khích sử dụng. Những nhóm người sau đây nên thận trọng khi ăn tổ yến:

Mặc dù tổ yến là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất chúng ta nên sử dụng thận trong cho từng đối tượng và độ tuổi. Ảnh minh họa

Người cao tuổi

Nhóm người lớn tuổi không nên ăn tổ yến quá nhiều. Việc sử dụng tổ yến không khoa học sẽ gây ra tình trạng khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa.

Người bị tỳ vị hư

Những người bị tỳ vị hư, cảm mạo, sốt nhức đầu, đau bụng do lạnh hoặc đầy bụng, ho nhiều, đàm loãng không nên dùng yến sào bởi cơ thể lúc này quá trình chuyển hóa rất kém, ăn nhiều vừa lãng phí lại khiến bệnh phát triển nặng thêm.

Người bị viêm nhiễm cấp tính

Những người mắc các chứng bệnh như viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu cũng không nên sử dụng yến sào.

Cách tốt nhất là chúng ta nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chúng ta nên bồi bổ cơ thể bằng yến sào khi đã khỏi bệnh. Lúc này cơ thể mới sẵn sàng đón nhận các dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe. Dùng yến sào khi cơ thể đã sẵn sàng là liệu pháp hữu hiệu nhất.

Người kém hấp thu, tiêu hóa kém

Tổ yến rất tốt cho người gầy hay người biếng ăn bởi nó hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhưng khi cơ thể quá gầy yếu, luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, tỳ vị hoạt động yếu hơn bình thường sẽ khiến bạn không hấp thụ được các dưỡng chất từ yến sào.

Người thận dương hư

Nhóm người có biểu hiện đại tiện lỏng, nước tiểu trong được khuyên không nên dùng tổ yến vì có thể khiến tình trạng thêm nghiêm trọng.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi

Nhóm tuổi này không nên dùng tổ yến vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa phát triển toàn diện, chưa đủ cứng cáp, mạnh khỏe để hấp thu loại thực phẩm quá bổ dưỡng này.

Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng và mới sinh

Thai nhi dưới 3 tháng tuổi còn rất yếu và chưa ổn định nên mẹ bầu không nên sử dụng yến sào. Từ tháng thứ 4 trở đi mẹ mới có thể sử dụng yến để bổ sung dưỡng chất cho hai mẹ con.

Phụ nữ mới sinh cũng không nên ăn yến sào, điều này là để tránh bị tiêu chảy do cơ thể không kịp hấp thụ. Bác sĩ khuyên nên để sau sinh 1 tháng mới bắt đầu tẩm bổ yến sào và không nên ăn quá nhiều dẫn tới đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, dư thừa chất đạm, nguy cơ tăng cân quá mức.

Liều lượng ăn tổ yến hợp lý

-Trẻ em 1-3 tuổi: 1-3g/lần

-Trên 3 tuổi :2-3g/lần

-Phụ nữ có thai :

3 tháng đầu thai kỳ: Không dùng

3 tháng giữa thai kỳ: 3-5g/lần

3 tháng cuối thai kỳ: 7g/lần

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/to-yen-bo-duong-nhung-7-nhom-nguoi-nay-khong-nen-an-keo-ruoc-hoa-a626958.html