Tố phe ly khai vi phạm thỏa thuận Minsk, Ukraine hoãn rút quân ở miền Đông

Ukraine ngày 9/10 đã trì hoãn việc rút quân và lực lượng ly khai ở thị trấn Stanytsa Luhanska, miền Đông nước này vì cáo buộc phe đối lập vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Ngày 9/10, quân đội Ukraine đã hoãn rút quân khỏi thị trấn Stanytsa Luhanska ở miền đông Ukraine. Theo kế hoạch việc rút quân này sẽ được tiến hành song song với lực lượng ly khai vì cho rằng lực lượng ly khai không tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk sau khi nã pháo vào các vị trí của quân Chính phủ.

Tố phe ly khai vi phạm thỏa thuận Minsk, Ukraine hoãn rút quân ở miền Đông - Ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tại miền Đông nước này.

“Việc rút quân và các trang thiết bị dự kiến diễn ra ngày 9/10 đã bị hoãn lại vì tình trạng bắn phá dọc theo đường giới tuyến vẫn đang tiếp diễn, đặc biệt là việc gia tăng sử dụng pháo hạng nặng trong vài ngày qua”, đại diện của Ukraine tại trung tâm phối hợp ngừng bắn, Tướng Borys Kremenetsky cho biết.

Quyết định trì hoãn trên là một bước thụt lùi mới trong tiến trình hòa bình đầy trắc trở ở miền đông Ukraine khi cả quân chính phủ và lực lượng ly khai đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk, được thực thi 18 tháng qua.

Tuy vậy, hai bên đều tuyên bố họ đã rút quân khỏi thành phố Petrovske (Donetsk) và Zolote (Luhansk) - 2 trong 3 điểm được hai bên nhất trí hạ nhiệt căng thẳng. Đây được xem là nỗ lực nhằm khôi phục lệnh ngừng bắn và chấm dứt cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của hơn 9.600 người kể từ đầu năm 2014.

Thu Phương (Theo Reuters)

Thu Phương (Theo Reuters)